Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75494
Title: Ảnh hưởng của nước phèn (pH thấp) lên tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Thị Kim Hà
Phan, Thành Luôn
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nước phèn (pH thấp) lên các chỉ tiêu tăng trưởng và hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra (11,1±0,12 g). Cá tra được nuôi trong nước phèn với các mức pH 4,5, 5,0, 5,5, 6,0, 6,5 và nước máy (không bổ sung nước phèn) trong 60 ngày ở mật độ 40 con/bể 0,5 m3 . Kết quả cho thấy khối lượng cá ở các mức pH 6,0, 6,5 và pH nghiệm thức nước máy cao hơn có ý nghĩa so với pH 4,5, 5,0 và 5,5 (p<0,05); trong đó cao nhất ở pH 6,5 (40,1±0,19 g/con). Chiều dài cá lớn nhất ở pH 6,5 (17,2±0,12 cm) khác biệt có ý nghĩa với pH 4,5 (15,2±1,2 cm) (p<0,05) nhưng không khác so với các mức pH còn lại. Tốc độ tăng trưởng DWG và SGR cũng giảm ở pH thấp từ 4,5 đến 5,5 và khác biệt có ý nghĩa so với pH 6,0, 6,5 và nghiệm thức nước máy. FCR thấp nhất ở pH 6,5 (1,08) và tăng ở các mức pH còn lại trong đó cao nhất ở pH 4,5 (1,61). Tỷ lệ sống của cá dao động từ 91,7 đến 96,7%, trong đó cao nhất cao nhất ở pH 4,5 với 96,7% khác biệt có ý nghĩa so với pH 5,0 nhưng không khác biệt so với các mức còn lại. Hoạt tính enzyme tiêu hóa pepsine và amylase không bị ảnh hưởng bởi nước phèn nhưng trypsin và chymotrysin giảm có ý nghĩa ở pH thấp (pH 4,5). Nhìn chung nước phèn có pH thấp hơn 5,5 làm giảm tăng trưởng của cá.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75494
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
447.25 kBAdobe PDF
Your IP: 34.234.83.135


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.