Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/76447
Title: Ảnh hưởng của nhiệt độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của lươn đồng (Monopterus albus) giai đoạn giống lên tiền trưởng thành
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Phan, Thanh Ngàn
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Lươn đồng (Monopterus albus) khối lượng trung bình khi bắt đầu bố trí khoảng 16,24±0,041g/con được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong bể composite 500L, 40 con/bể với 4 nghiệm thức, lặp lại 3 lần, bao gồm nhiệt độ thường (không được kiểm soát), nhiệt độ cao (32±1oC) kết hợp với hai loại thức ăn (thức ăn viên 44% đạm và thức ăn đậm đặc 49,49% đạm). Thời gian thí nghiệm 60 ngày. Thu mẫu 30 ngày để xác định ảnh hưởng của nhiệt độ lên tăng trưởng chiều dài và khối lượng. Thu mẫu 60 ngày để xác định ảnh hưởng của nhiệt độ đến tỷ lệ sống và hoạt tính enzyme tiêu hóa trypsine, chymotrypsine, amylase và protein của lươn. Kết quả cho thấy lươn đạt tỷ lệ sống cao 96,7±3,819-98,3±1,443% không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (p>0,05). Tăng trưởng về khối lượng và chiều dài của nghiệm thức nhiệt độ thường – thức ăn viên đạt cao nhất lần lượt là 66,41±1,531 g/con và 36,41±0,261 cm/con tốc độ tăng trưởng tuyệt đối và tương đối về chiều dài và khối lượng lần lượt là 0,147±0,004 cm/ngày, 0,463±0,012 %/ngày và 0,707±0,02 g/ngày, 2,141±0,038 %/ngày. Hoạt tính enzyme tiêu hóa không bị tác động bởi yếu tố thức ăn, nhưng bị tác động bởi yếu tố nhiệt độ, hoạt tính enzyme trypsine và chymotrysine tăng theo nhiệt độ. Hệ số %CV Cao nhất ở thức ăn cá chình và thấp nhất ở thức ăn viên lần lượt là 43,43±4,523% và 33,61±4,217%, chịu tác động bởi hai loại thức ăn cho kết quả phân đàn khác nhau nhưng không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ.
Description: 20tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/76447
ISSN: LV8229,8230/2022
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
998.54 kBAdobe PDF
Your IP: 18.217.208.72


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.