Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/77879
Title: Ảnh hưởng của nhiệt độ lên các chỉ tiêu sinh lý của lươn đồng (Monopterus albus) giai đoạn giống lên tiền trưởng thành
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Thị Kim Hà
Đào, Thị Kim Luyến
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của hai mức nhiệt độ kết hợp với hai loại thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý của lươn đồng (Monopterus albus) giai đoạn giống lên tiền trưởng thành. Lươn được bố trí ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức bao gồm 2 mức nhiệt độ là nhiệt độ thường không kiểm soát (28,4±0,1℃) và nhiệt độ cao (31,8±0,1℃) kết hợp với 2 loại thức ăn (thức ăn viên và thức ăn cá chình). Kết quả sau 28 ngày thí nghiệm cho thấy không có sự tương tác giữa nhiệt độ và thức ăn lên các chỉ tiêu huyết học của lươn, trừ bạch cầu ở ngày 3. Tuy nhiên, xét về tác động của nhiệt độ thì hồng cầu, bạch cầu, Hb và Hct ở nhiệt độ cao tăng cao hơn ở nhiệt độ thường. Xét về thức ăn, không có sự dao động lớn lên các chỉ tiêu sinh lý của lươn sau 28 ngày thí nghiệm, riêng ASTT và Cl- ở thức ăn cá chình tăng cao hơn thức ăn viên khác biệt có ý nghĩa thống kê lần lượt ở ngày 14 và ngày 28 đối với ASTT, ngày 7 đối với Cl-(p<0,05). Đối với nồng độ glucose,nhiệt độ cao tăng cao so với nhiệt độ thường ở những ngày đầu nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (p>0,05). Như vậy, nhiệt độ cao làm tăng một số chỉ tiêu sinh lý máu của lươn và tăng cao so với mức nhiệt độ thường không kiểm soát.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/77879
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
438.65 kBAdobe PDF
Your IP: 18.190.156.80


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.