Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8166
Title: Thử nghiệm sản xuất ấu trùng muỗi(Aedes sp.) với các loại môi trường dẫn dụ và thức ăn khác nhau
Authors: Lê, Thị Phương Mai
Huỳnh, Thanh Tới
Lâm, Ngọc Nhựt
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra được phương pháp tốt nhất để sản xuất ra ấu trùng muỗi phục vụ cho việc làm thức ăn cho các loài cá cảnh. Bốn môi trường được sử dụng để kích thích muỗi sinh sản trứng gồm: nước thải nuôi cá (C/N=10), rau xà lách, giá đỗ, và bã mía. Môi trường sau khi chuẩn bị xong được ủ trong 1 ngày, sau đó bể ủ được mở nắp cho muỗi vào sinh sản mỗi đêm. Ấu trùng muỗi mới nở được bố trí nuôi với 04 loại thức ăn khác nhau: men bánh mì, cám, bột cá và không cho ăn. Kết quả cho thấy sau 06 ngày muỗi sinh sản nhiều ổ trứng (94 ổ trứng) ở bể ủ với xà lách, kế đến là nước giá (49 ổ trứng) và nước thủy sản (38 ổ trứng) và cuối cùng bã mía (1 ổ trứng). Ấu trùng mới nở có chiều dài 0,57 mm/ấu trùng và biến thái thành nhộng sau 06 ngày sau khi nở. Sau 5 ngày nuôi với các loại thức ăn khác nhau chiều dài của ấu trùng muỗi đạt từ 2,26– 6,17 mm/ấu trùng, chiều dài ấu trùng muỗi có kích thước lớn nhất (6,17 mm/ấu trùng) ở nghiệm thức cho ăn bằng bột cá, cao hơn gần 03 lần so với ấu trùng muỗi ở nghiệm thức không cho ăn (2,26 mm/ấu trùng). Tỷ lệ sống ở nghiệm thức cho ăn bằng bột cá (46%) thấp hơn so với ấu trùng cho ăn bằng cám gạo (74,4%) và men bánh mỳ (66%). Kết quả thí nghiệm này có thể làm cơ sở cho việc thiết kế sản xuất số lượng lớn ấu trùng muỗi để phục vụ cho nghề nuôi cá cảnh.
Description: 11tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8166
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
750.52 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.204.208


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.