Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83511
Title: Khảo sát thành phần hóa học của cao n-hexane từ lá Mật gấu (Vernonia amygdalina Del.).
Authors: Lê, Thị Bạch
Trần, Nguyễn Gia Huy
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Mật gấu (Vernonia amygdalina Del.) là một loài cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, giàu protein, vitamin và các khoáng chất cùng beta-carotenne. Có thể sử dụng lá để làm thuốc uống hoặc hỗ trợ cho các thuốc khác trong việc điều trị các bệnh như xương khớp, đái tháo đường, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, huyết áp cao, rối loạn lipid máu, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, kiết lị, viêm ruột… Bên cạnh đó, cây Mật gấu còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc gan, điều hòa huyết áp và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Cao tổng ethanol của lá Mật gấu được chiết lỏng - lỏng với các dung môi có độ phân cực tăng dần. Bằng cách sử dụng phương pháp sắc ký cột nhanh khô kết hợp với sắc ký cổ điển từ cao hexane qua các hệ dung môi cùng với phương pháp rửa tinh thể và kết tinh lại đã thu được hợp chất là GAH02. Cấu trúc khung của GAH02 được xác định bằng phương pháp phổ nghiệm hiện đại 1D-NMR và so sánh với tài liệu đã công bố. Định tính thành phần hóa học các hợp chất trong cây, định lượng polyphenol (hàm lượng polyphenol là 104.66 mg GAE/g) và flavonoid (hàm lượng flavonoid là 322.17 mg GAE/g) dược liệu khô, khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao tổng ethanol lá Mật gấu.
Description: 77 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83511
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.81 MBAdobe PDF
Your IP: 18.221.13.173


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.