Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83557
Title: Xác định hàm lượng asen tổng và đánh giá tỷ lệ asen vô cơ/asen tổng trong rễ cây đinh lăng (polyscias fruticosa (l.) harms) bằng kỹ thuật icp-ms.
Authors: Nguyễn, Trọng Tuân
Lê, Tâm Anh
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Đinh lăng từ lâu đã được sử dụng phổ biến như là một loại thảo dược để chữa bệnh. Đề tài này nhằm mục đích phát triển và thẩm định phương pháp định lượng asen tổng và đánh giá tỷ lệ asen vô cơ/asen tổng trong rễ cây Đinh lăng bằng phương pháp Quang phổ nguồn plasma cảm ứng cao tần kết nối khối phổ ICP-MS. Việc xác định hàm lượng asen tổng có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá mức độ an toàn của cây Đinh lăng khi được sử dụng làm thảo dược. Các chỉ tiêu thẩm định gồm: Giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), đường chuẩn, độ lặp lại, độ tái lập, độ thu hồi. Áp dụng phương pháp đã thẩm định, kết quả cho thấy đường chuẩn phân tích kim loại As có phương trình: y = 7,8817x + 0,1963 với hệ số tương quan R2= 0,9999 nằm trong khoảng cho phép 0,995 ≤ R2 ≤ 1. Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) lần lượt là: 0,00325 ppm và 0,00493 ppm. Độ lặp lại và độ tái lập trung bình, nằm trong khoảng 0,3864%  RSD%  3,3679%. Độ thu hồi của phương pháp cao nằm trong khoảng: 97,7031%  %H  99,8333%. Hàm lượng As vô cơ trung bình trong mẫu rễ cây Đinh lăng là 0,00172 mg/kg và hàm lượng As tổng trung bình trong rễ cây Đinh lăng là 0,00273 mg/kg đều nhỏ hơn 1 mg/kg, do đó mẫu rễ cây Đinh lăng đạt đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho chỉ tiêu As theo QCVN 8-2:2011/BYT. Tất cả các thông số thẩm định trên đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC. Điều này chứng tỏ phương pháp thích hợp cho phân tích kim loại As trong rễ cây Đinh lăng.
Description: 48 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83557
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.34 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.93.207


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.