Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84088
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN QUANG DƢỠNG, KHÔNG LƢU HUỲNH MÀU TÍA CÓ KHẢ NĂNG CỐ ĐỊNH ĐẠM, HOÀ TAN LÂN VÀ KALI TỪ ĐẤT CANH TÁC NHÃN
Authors: Đỗ, Thị Xuân
Đặng, Thị Thu Ngân
Nguyễn, Quốc Khương
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2022
Abstract: Các dòng vi khuẩn có khả năng cố định đạm, hoà tan lân và hoà tan kali thành dạng hữu dụng cho cây trồng giúp cây tăng sinh trưởng và năng suất. Nghiên cứu thực hiện nhằm mục tiêu phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía có khả năng cố định đạm, hoà tan lân và hoà tan kali từ vườn canh tác nhãn tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Kết quả phân lập được ba mươi dòng vi khuẩn trong môi trường BIM từ mẫu rễ, bùn mương, nước mương canh tác nhãn trong điều kiện ủ vi yếm khí sáng và háo khí tối. Trong đó, ba dòng vi khuẩn gồm 2LSl, 16LWa, 29LRo là ba dòng có tiềm năng trong việc cung cấp đạm, hoà tan lân và hoà tan kali trong điều kiện ủ vi yếm khí sáng và háo khí tối. Ba dòng vi khuẩn này có hàm lượng cố định đạm dao động từ 1,07 đến 1,97 mg L -1 , hàm lượng hoà tan lân (Fe-P, Al-P, Ca-P) dao động từ 9,12 đến 96,7 mg L -1 , hàm lượng kali hoà tan dao động từ 3,6 đến 26,2 mg L -1 trong điều kiện ủ vi yếm khí sáng và háo khí tối. Về khả năng hoà tan lân từ Fe-P của ba dòng vi khuẩn có tiềm năng nhất để ứng dụng trên đất phèn như đất ở ĐBSCL. Về khả năng cố định đạm cả ba dòng vi khuẩn có tiềm năng nhất ở điều kiện háo khí tối có thể ứng dụng trên đất canh tác cây ngập nước. Đối với khả năng hoà tan kali cả ba dòng vi khuẩn có tiềm năng nhất ở điều kiện vi yếm khí sáng có thể ứng dụng trên đất canh tác cây cạn. Từ khoá: đất canh tác nhãn, vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn hoà tan lân, vi khuẩn hoà tan kali, vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84088
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.22 MBAdobe PDF
Your IP: 3.147.73.35


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.