Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84228
Title: KHẢO SÁT SỰ HIỆN DIỆN CỦA QUẦN THỂ VI SINH VẬT, TRONG ĐẤT VÙNG RỄ CÂY LÚA THEO GIAI ĐOẠN SINH, TRƢỞNG VÀ PHÁT TRIỂN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Authors: Đỗ, Thị Xuân
Phan, Thị Y Bình
Trần, Văn Dũng
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2022
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu khảo sát sự hiện diện vi sinh vật và một số đặc tính hóa học ở đất vùng rễ cây lúa được thu tại các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thí nghiệm được tiến hành thu từ tháng 1/2022 – 6/2022. Các mẫu đất vùng rễ cây lúa được thu theo thời gian sinh trưởng và phát triển cây lúa có 4 giai bao gồm: 0-20 ngày, 20-35 ngày, 35-70 ngày và thu hoạch. Mật số vi sinh vật vùng rễ bao gồm nhóm vi khuẩn cố định đạm, hòa tan lân, phân hủy cellulose, nấm tổng số, nấm Trichoderma được khảo sát. Kết quả cho thấy mật số vi khuẩn cao, đa dạng và cao hơn so với mật số nấm. Mật số vi khuẩn tổng số dao động 6,05-7,08 logCFU/g đất kk cao nhất ở giai đoạn cây lúa được 35-70 ngày đạt 7,05 logCFU/gđất kk và giảm dần đến giai đoạn thu hoạch. Các nhóm vi khuẩn có khả năng phân hủy cellulose, vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn hòa tan lân dao động 4,54-6,31 logCFU/g đất kk và đạt cao nhất ở giai đoạn cây lúa được 20-35 ngày sau sạ và giảm dần đến giai đoạn thu hoạch. Mật số nấm tổng số dao động 3,12-3,54 logCFU/gđất kk và Trichoderma dao động 2,62-2,99 logCFU/g đất kk. Mật số nấm khác biệt không có ý nghĩa thống kê qua các giai đoạn khảo sát. Giá trị pH ở đất trồng lúa dao động 4,63- 5,01 được đánh giá là thấp so với điều kiện tối hảo cây lúa. Độ dẫn điện (EC) nằm trong khoảng 0,53– 0,79mS/cm và được đánh giá thích hợp để canh tác lúa theo thang EC chuẩn.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84228
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.98 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.107.90


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.