Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84306
Title: Khảo sát khả năng kháng oxy hóa của lá bần chua (Sonneratia caseolaris L.) và lá bần ổi (Sonneratia ovata Backer L.)
Authors: Lê, Thị Bạch
Hồ, Thanh Bình
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Bần là loài cây rừng ngập mặn nhiệt đới, có nguyên sản ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, được phát tán rộng khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Đại Dương. So với cây bần chua (Sonneratia caseolaris) phân bố rất rộng trong các vùng bãi bồi ngập mặn với nhiều rễ thở thì cây bần ổi (Sonneratia ovata) có giới hạn hơn. Cây bần ổi chỉ sống được trên cạn ven sông với ít rễ thở (cạc bần) và thường được trồng hơn là mọc hoang. Bần chua và Bần ổi đều quen thuộc với người dân Việt Nam, trái Bần có thể ăn và các bộ phận khác như rễ, lá, trái có thể làm thuốc. Đề tài này tập trung nghiên cứu khả năng kháng oxy hóa cao ethanol, cao n-hexane, cao ethyl acetate của lá cây hai loại cây này bằng hai phương pháp DPPH và ABTS•+. Kết quả cho thấy cao tổng và cao phân đoạn lá Bần chua và Bần ổi đều cho hoạt tính kháng oxy hóa. Trong đó, cao ethanol có khả năng trung hòa gốc tự do tốt nhất, giá trị IC50 đối với phương pháp DPPH là 6.06 (μg/mL), 7.39 (μg/mL) và giá trị IC50 đối với phương pháp ABTS• là 6.27 (μg/mL), 5.04 (μg/mL) tương ứng đối với lá Bần chua và Bần ổi.. Bên cạnh đó đề tài cũng nghiên cứu hàm lượng của flavonoid và polyphenol trên cao tổng, đề tài đã xác định được hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá Bần chua là 313.42 mg QE/g chiết xuất, trong lá Bần ổi là 340.506 mg QE/g chiết xuất và hàm lượng polyphenol toàn phần có trong lá Bần chua là 625.44 mg GAE/g chiết xuất, trong lá Bần ổi là 680.256 mg GAE/g chiết xuất.
Description: 100 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84306
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.66 MBAdobe PDF
Your IP: 18.223.106.232


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.