Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9110
Title: Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase của các cao chiết cây Hoa phấn (Mirabilis jalapa L.)
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Nguyễn, Ngọc Gia Hân
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Một trong những biện pháp để ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả là làm chậm quá trình hấp thu glucose bằng cách ức chế quá trình hoạt động của enzyme α-amylase thủy phân tinh bột. Đề tài “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase của các cao chiết cây Hoa phấn (Mirabilis jalapa L.)” được thực hiện nhằm định tính các thành phần hóa học và xác định khả năng ức chế enzyme α-amylase của các cao chiết cây Hoa phấn. Các bộ phận của cây Hoa phấn được tách chiết bằng các dung môi gồm ethanol, n-hexan, dichloromethane và ethyl acetate. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng ức chế enzyme α-amylase tăng dần khi tăng nồng độ cao chiết từ 0,1; 0,2; 0,4; 0,8; 1,6; 3,2 mg/mL. Cao ethyl acetate được tách chiết từ củ của cây Hoa phấn ở nồng độ 3,2 mg/mL có khả năng ức chế cao nhất trong các cao chiết được khảo sát là 83,12%. Khi so sánh với khả năng ức chế enzyme α-amylase của Acarbose (IC50 = 0,12 mg/mL) thì cao củ ethyl acetate (IC50 = 1,52 mg/mL) thấp hơn 12,58 lần. Đồng thời, khi định tính thành phần hóa học cho thấy được trong các cao chiết của cây Hoa phấn có chứa các hợp chất như alkaloid, flavonoid, saponin, tannin và đường khử. Dựa trên những kết quả đạt được cho thấy rằng các cao chiết của cây Hoa phấn có tiềm năng lớn trong việc phòng và trị bệnh đái tháo đường.
Description: 53tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9110
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.12 MBAdobe PDF
Your IP: 3.14.132.214


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.