Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9198
Title: Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cây Hoa phấn (Mirabilis jalapa L.)
Authors: PGS.TS Đái Thị Xuân Trang, Thị Xuân Trang
Lê, Thị Kim Phượng
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Các bộ phận của cây Hoa phấn (Mirabilis jalapa L.) được tách chiết xuất với các dung môi khác nhau gồm ethanol, hexane, dichloromethane và ethyl acetate. Kết quả định lượng cho thấy cao chiết ethyl acetate củ Hoa phấn có hàm lượng polyphenol (69 mg GAE/g cao chiết) và flavonoid (346,51 mg QE/g cao chiết) cao hơn so với lá và thân. Bên cạnh đó, mười hai cao chiết của cây Hoa phấn cũng được khảo soát hoạt tính kháng oxy hoá bằng 5 phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl), phương pháp khử sắt RP (Reducing power), phương pháp phosphomolybdenum, FRAP (Ferric reducing-antioxidant power) và ABTSֺ+ (2,2-azino-bis(3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid)). Trong các cao chiết được khảo sát, cao ethyl acetate củ Hoa phấn có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh hơn các cao còn lại. Tuy nhiên, cao ethyl acetate củ cây Hoa phấn vẫn thể hiện hoạt tính trung hòa gốc DPPH (EC50=10,48 µg/mL), ABTSֺ+ (EC50 =4,39 µg/mL), RP (EC50 = 3,57 µg/mL), FRAP (EC50 = 2,87 µg/mL), phosphomolybdenum (EC50 = 45,53 µg/mL) yếu hơn chất chuẩn Trolox lần lượt là DPPH (15,85 lần), ABTSֺ+ (1,18 lần), RP (1,84 lần), FRAP (143,5 lần), phosphomolybdum (1,32 lần). Từ đó cho thấy cây hoa phấn có hoạt tính kháng oxy hóa khá cao. Các kết quả này góp phần làm phong phú thêm sự hiểu biết về hoạt tính sinh học của cây Hoa phấn, tạo cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo.
Description: 108tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9198
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.16 MBAdobe PDF
Your IP: 18.222.69.152


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.