Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/11609
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp xử lý đến chất lượng của collagen từ da cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Nguyễn, Thị Cẩm Bình
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Ảnh hưởng của chế độ khử protein phi collagen, lipid và chế độ sấy đến chất lượng của collagen từ da cá tra đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, da cá tra được xử lý trong NaOH 0,1 M trong 4 giờ và CH3COOH 0,5 M trong 1 giờ cho hiệu quả khử protein phi collagen và lipid tốt nhất (khử được 16,1% protein phi collagen và 83,4% lipid). Mẫu sau khi xử lý, được chiết rút bằng CH3COOH 0,5 M trong 3 ngày ở nhiệt độ 4°C, dịch chiết được kết tủa collagen bằng NaCl 2,5 M. Kết tủa collagen được lọc, hòa tan trong CH3COOH 0,5 M và thẩm tách trong CH3COOH 0,1 M và nước cất. Sau đó mẫu được đem đi sấy lạnh trong 36 giờ cho hiệu suất thu hồi, độ ẩm và độ nhớt lần lượt là 9,7%; 11,6% và 23,8 mPas cùng với độ hòa tan cực đại ở pH 2. Thành phần acid amin của collagen từ da cá tra tương thích với collagen type I từ các loài da khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể tận dụng da cá tra là một nguồn nguyên liệu để sản xuất collagen.
Description: 14 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/11609
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
820.38 kBAdobe PDF
Your IP: 3.139.107.241


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.