Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/16224
Nhan đề: Nghiên cứu nhân giống in vitro cây gừng (Zingiber officinale Rosc.) ở Huế
Tác giả: Trương, Thị Bích Phượng
Trần, Thị Bích Nga
Nguyễn, Đức Tuấn
Ngô, Thị Minh Thu
Trần, Thị Thu Hà
Từ khoá: Cây gia vị
Gừng
Nano bạc
Nhân giống in vitro
Thân củ
Năm xuất bản: 2018
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 333 .- Tr.107-113
Tóm tắt: Gừng là cây gia vị quan trọng trên thế giới. Củ gừng có vị thơm, cay, được sử dụng làm gia vị dược liệu. Bài báo cáo này trình bày kết quả vi nhân giống cây gừng Huế. Thân củ gừng tự nhiên được khử trùng bằng HgCl₂ 0,1% trong 12 phút làm giảm tỷ lệ mẫu nhiễm và tăng tỷ lệ mẫu sống cao nhất, đạt 57,69%. Môi trường MS bổ sung 1,0 mg/l KIN thích hợp nhất để tái sinh chồi từ cắt ngang củ cây gừng, đạt 3,46 chồi/ mẫu sau 4 tuần nuôi cấy. Chồi in vitro được nhân danh tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 0,9 mg/l KIN với hệ số nhân chồi 14,0 chồi/ mẫu sau 8 tuần nuôi cấy. Môi trường MS bổ sung 3,0 mg/l BAP kết hợp 3,0 mg/l NAA tạo cụm gồm 7,14 chồi/mẫu, trong khi rễ tạo thành tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 3,0 mg/l BAP kết hợp 2,0 mg/l NAA với 12,80 rễ/chồi sau 4 tuần nuôi cấy. Cây in vitro được xử lý bằng dung dịch nano bạc 6,0 ppm và trồng trên giá thể xơ dừa cho tỷ lệ cây sống cao, đạt 88,25% và cây có sức sống tốt sau 2 tuần đưa ra vườn ươm.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/16224
ISSN: 1859-4581
Bộ sưu tập: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_606.83 kBAdobe PDFXem
Your IP: 13.59.62.219


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.