Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20528
Title: Thực hiện quy trình tạo meo và trồng thử nghiệm nấm Hoàng Đế (Calocybe sp.) trên mùn cưa cây cao su (Hevea brasiliensis)
Authors: Nguyễn, Thị Hà
Trương, Hồng Nhung
Keywords: Sư phạm Sinh
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài nghiên cứu “Thực hiện quy trình tạo meo và trồng thử nghiệm nấm Hoàng Đế (Calocybe sp.) trên mạt cưa cây cao su (Hevea brasiliensis)” được tiến hành từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019 tại phòng thí nghiệm Sinh lý động vật, Bộ môn Sư phạm Sinh học, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ. Đề tài thực hiện phân lập nấm Hoàng Đế chọn dòng thuần và trồng thử nghiệm giống nấm trên cơ chất mùn cưa cao su với các thành phần dinh dưỡng bổ sung khác nhau. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên có 4 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức 20 túi phôi. Kết quả thí nghiệm cho thấy giống nấm Hoàng Đế đạt chất lượng là giống nấm có hệ sợi đồng nhất, phát triển và phân nhánh mạnh với tốc độ lan tơ trung bình trên môi trường thạch là 0,35 cm/ngày. Giống không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn. Mỗi túi phôi thu hái từ 2 lần trở lên. Tổng hợp các chỉ tiêu về thời gian lan tơ kín túi phôi; thời gian thu hoạch quả thể đầu tiên, hàm lượng ẩm, hiệu suất sinh học thì nghiệm thức 2 (mùn cưa cao su + 1,5% vôi + 5% cám gạo + 5% cám bắp) mang lại hiệu quả tốt nhất với 2 lần thu hoạch, thời gian lan kín túi phôi trung bình là 78,95 ngày, thời gian thu hoạch quả thể đầu tiên trung bình là 25,90 ngày, hàm lượng ẩm trung bình là 90,49%, hiệu suất trung bình là 37,49%. Thời gian thu hoạch quả thể là 102 ngày sau khi cấy giống. Vì vậy nghiệm thức 2 là công thức thích hợp để xây dựng qui trình sản xuất thực tế.
Description: 92 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20528
Appears in Collections:Khoa Sư phạm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.68 MBAdobe PDF
Your IP: 18.227.114.125


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.