Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/23588
Title: Đánh giá sự thay đổi thực vật bậc cao và động vật đất sau khi đốt thảm thực bì tại vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp
Authors: Trương, Hoàng Đan
Trịnh, Lê Bảo Ngọc
Keywords: Quản lý Tài nguyên và Môi trường
Issue Date: Dec-2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá sự thay đổi thực vật bậc cao và động vật đất sau khi đốt thảm thực bì tại tại khu A5, Vườn Quốc Gia Tràm Chim, Đồng Tháp từ tháng 2 đến tháng 11 năm 2019. Trước khi tiến hành đốt thực bì tại khu A5 của VQG, kết quả ghi nhận được thực vật ở khu vực khảo sát có thành phần loài rất thấp chỉ phát hiện được 02 loài là Cỏ cú (Cyperus rotundus L.) và Năng ngọt (Eleocharis dulcis (Burm.f.) Trinius ex Hensch). Loài năng ngọt phát triển mạnh mẽ, chiếm ưu thế tuyệt đối ở khu vực này. Thành phần loài thực vật sau khi đốt lần đầu giống thời điểm chưa đốt, chỉ phát hiện hai loài cỏ Cú và Năng Ngọt. Sau lần đốt thứ hai thì không phát hiện được loài thực vật nào do đã bị cháy hoàn toàn. Tốc độ hồi phục của Năng ngọt cũng vượt trội, chỉ sau 11 ngày từ khi bị đốt thì các gốc năng bị cháy đã đâm chồi xanh lại. Việc đốt lớp thực bị không làm giảm sự sinh trưởng và phát triển của thảm thực vật bề mặt. Trong số 11 loài thu được thì có đến 09 loài Nhện thuộc 4 họ, 01 loài kiến thuộc 01 họ và Dế cũng có 1 loài thuộc 1 họ. Sau khi đốt, tổng số loài phát hiện được là 07 loài, thuộc 05 họ. Như vậy, so với trước khi đốt thì có 04 loài bị biến mất, chủ yếu là một số loài Nhện và Dế sống trong các tán lá của thảm thực vật. Cần có các nghiên cứu lâu dài để đánh giá đầy đủ tác động của lửa đối với hệ sinh thái tại khu A5.
Description: 50 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/23588
Appears in Collections:Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.71 MBAdobe PDF
Your IP: 18.221.156.50


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.