Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29320
Nhan đề: KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM Candida albicans VÀ VI KHUẨN Escherichia coli TỪ CAO CHIẾT THÂN VÀ LÁ CÂY BÙM SỤM (Carmona microphylla L.)
Tác giả: Nguyễn, Minh Chơn
Nguyễn, Thị Hồng Xuyến
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2019
Tóm tắt: TÓM TẮT Bùm sụm (Carmona microphylla L.) là một loài thực vật chứa nhiều các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học có khả năng kháng các loại vi sinh vật gây bệnh. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về dược tính của cây Bùm sụm (Carmona microphylla L.) nhưng ở Việt Nam, tiềm năng của loại cây này vẫn chưa được khai thác nhiều cần phải được nghiên cứu thêm. Do đó, đề tài “Khảo sát hoạt tính kháng nấm Candida albicans và vi khuẩn Escherichia coli từ cao chiết thân và lá cây bùm sụm (Carmona microphylla L.)” được thực hiện. Thân và lá cây Bùm sụm được ly trích bằng phương pháp ngâm dầm trong ethanol 80%. Sau đó, hai loại cao chiết thân và lá cây Bùm sụm được tiến hành định tính các hợp chất thiên nhiên, khảo sát khả năng kháng nấm Candida albicans và vi khuẩn Escherichia coli . Khả năng kháng nấm Candida albicans và vi khuẩn Escherichia coli của hai loại cao chiết thân và lá Bùm sụm được xác định bằng phương pháp khuếch tán qua giếng thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cao chiết của thân và lá Bùm sụm có sự hiện diện của các hợp chất sinh học như flavonoid, alkaloid, tannin. Độ ẩm của nguyên liệu tươi của thân và lá lần lượt là 38,32% và 59,62% . Hiệu suất ly trích dựa trên mẫu tươi của thân và lá đạt 3,52% và 8%. Kết quả cho thấy cao chiết thân và lá Bùm sụm ở nồng độ từ 400 – 600 mg/mL có khả năng kháng nấm Candida albicans trên giếng thạch và giá trị MIC ở nồng độ 150 mg/mL. Đối với Escherichia coli, chưa thấy được khả năng kháng khuẩn của cao chiết lá Bùm sụm còn cao chiết thân Bùm sụm thì có khả năng kháng Escherichia coli ở các nồng độ từ 400 – 600 mg/mL và giá trị MIC ở nồng độ 250 mg/mL. Từ khóa: Bùm sụm, Carmona microphylla L., Candida albicans, Escherichia coli
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29320
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.23 MBAdobe PDF
Your IP: 18.188.152.162


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.