Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30680
Nhan đề: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG HÒA TAN LÂN TRONG ĐẤT TRỒNG LÚA BỊ NHIỄM MẶN TẠI HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Tác giả: Đỗ, Thị Xuân
Nguyễn, Hoàng Hậu
Từ khoá: Vi sinh vật
Năm xuất bản: 2019
Tóm tắt: Một số vi sinh vật đất đặc biệt là nhóm vi khuẩn có khả năng chuyển hóa các dạng lân khó tan thành dạng lân hữu dụng cho cây trồng hấp thu là đặc điểm quan trọng giúp gia tăng sự sinh trưởng và tăng năng suất cây trồng. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn có khả năng hòa tan lân từ đất trồng lúa bị nhiễm mặn trong mùa khô tại huyện Trần Đề tỉnh Sóc Trăng. Mười hai mẫu đất được thu tại các ruộng trồng lúa khoảng 50 – 65 ngày tuổi được sử dụng để phân lập các dòng vi khuẩn có khả năng hòa tan lân khó tan (Ca3(PO4)2) sử dụng môi trường nuôi cấy NBRIP. Khả năng hòa tan lân cuả các dòng vi khuẩn được phân lập được đánh giá bằng phương pháp định tính và định lượng hàm lượng lân dễ tiêu hiện diện trong môi trường nuôi cấy lỏng. Các dòng vi khuẩn có triển vọng về hòa tan lân được tiếp tục đánh giá sự sinh trưởng cũng như khả năng hòa tan lân trong điều kiện môi trường thay đổi với ba nồng độ muối 1‰, 3‰ và 5‰ và điều kiện pH môi trường nuôi cấy là 3, 4 và 5. Kết quả nghiên cứu đã phân lập được 7 dòng vi khuẩn có khả năng hòa tan lân. Hai dòng vi khuẩn là TĐ3.1 và TĐ4.3 có khả năng sinh trưởng và hòa tan lân cao nhất trong các điều kiện môi trường nuôi cấy có độ mặn đạt đến 5‰ và giá trị pH dao động trong khoảng 3-5. Kết quả nghiên cứu chọn được 2 dòng vi khuẩn TĐ3.1 và TĐ4.3 có triển vọng về khả năng hòa tan lân trong điều kiện invitro. Từ khóa: đất lúa bị nhiễm mặn, hàm lượng lân dễ tiêu, vi khuẩn có khả năng hòa tan lân
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30680
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.5 MBAdobe PDF
Your IP: 3.143.3.208


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.