Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3638
Nhan đề: Thực hiện quy trình tạo meo và trồng thử nghiệm nấm bào ngư (Pleurotus sp.) trên mạt cưa cây cao su (Hevea brasiliensis)
Tác giả: Nguyễn, Thị Hà
Phạm, Ngọc Hoài
Từ khoá: Sư phạm Sinh
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Để tận dụng được nguồn phụ phế phẩm trong nông nghiệp là mạt cưa dùng làm nguồn cơ chất trong trồng nấm bào ngư, để tài “Thực hiện quy trình tạo meo và trồng thử nghiệm nấm bào ngư (Pleurotus sp.) trên mạt cưa cây cao su (Hevea brasiliensis)” được tiến hành nhằm mục tiêu đưa ra quy trình tạo meo nấm bào ngư và trồng thử nghiệm, xác định ảnh hưởng của thành phần dinh dưỡng đến khả năng phát triển, năng suất và chất lượng của nấm bào ngư. Đề tài được thực hiện tại phòng thí nghiệm Sinh lý người và động vật, Bộ môn Sư phạm Sinh học, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên có 3 nghiệm thức: Nghiệm thức 1: mạt cưa cao su + 2% cám bắp + 2% cám gạo, nghiệm thức 2: mạt cưa cao su + 2% cám bắp + 2% cám gạo + 0,2% phân DAP, nghiệm thức 3: mạt cưa cao su + 2% cám bắp + 2% cám gạo + 0,2% phân DAP + 1% CaCO3. Kết quả thí nghiệm cho thấy tỉ lệ phối trộn phù hợp nhất là mạt cưa cao su + 2% cám bắp + 2% cám gạo. Kết quả phân tích các chỉ tiêu đánh giá cho thấy tơ nấm lan nhanh nhất và thu hoạch nấm sớm nhất (51 ngày sau khi cấy giống) trên nghiệm thức 1. Số tai nấm trên mỗi chùm và kích thước đường kính tai nấm ở các lần thu hái giữa các nghiệm thức không có sự khác biệt qua xử lý thống kê. Nghiệm thức 1 cho năng suất trung bình sau 3 lần thu hoạch cao nhất là 214,02 g, nghiệm thức 2 là 203,76 g và thấp nhất là nghiệm thức 3 với 197,15 g. Hàm lượng ẩm trung bình của quả thể nấm bào ngư cao nhất ở nghiệm thức 1 với 86,66% chênh lệch không nhiều so với các nghiệm thức còn lại, nghiệm thức 2 là 85,38%, nghiệm thức 3 là 85,40%. Hiệu suất sinh học trung bình của các nghiệm thức qua 3 lần thu hoạch có giá trị khá cao, cụ thể là nghiệm thức 1 có hiệu suất cao nhất 17,83%, kế đến là nghiệm thức 2 với hiệu suất 17,28%, nghiệm thức 3 thấp nhất với 16,18%.
Mô tả: 81 tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3638
Bộ sưu tập: Khoa Sư phạm

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
3.88 MBAdobe PDF
Your IP: 13.59.141.241


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.