Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5449
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌNCÁC DÒNG VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG SINH ACID LACTIC CAO VÀ KHÁNG KHUẨN TỪ TRÁI ỔI LÊ (Psidium guajava L.)
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Đặng, Thị Mỹ Duyên
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Với mục tiêu phân lập và tuyển chọn được dòng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng sinh acid lactic và khả năng kháng khuẩn cao để ứng dụng trong lên men thực phẩm, đề tài “Phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn lactic có khả năng sinh acid lactic cao và kháng khuẩn từ trái ổi lê (Psidium guajava L.) đã được thực hiện. Kết quả đã phân lập được 20 dòng vi khuẩn LAB từ trái ổi lê thu ở ba huyện Tam Nông, Lai Vung và Châu Thành A thuộc 2 tỉnh Đồng Tháp và Hậu Giang. Khi khảo sát khả năng sinh acid lactic của các dòng vi khuẩn đã phân lập, tất cả 20 dòng đều có khả năng sinh acid lactic cao và lượng acid lactic tạo ra cao nhất được ghi nhận sau 72 giờ nuôi cấy. Trong đó, dòng TN2 cho khả năng sinh acid lactic cao nhất 8,70 g/L trong môi trường sữa nuôi cấy không bổ sung sucrose và 12,27 g/L trong môi trường sữa nuôi cấy có bổ sung 4% sucrose. Kết quả khảo sát khả năng đối kháng với vi khuẩn Escherichia coli của 11 dòng vi khuẩn sinh acid lactic cao nhất cho thấy, có 6 trong tổng số 11 dòng vi khuẩn khảo sát thể hiện khả năng đối kháng với dòng vi khuẩn kiểm định, trong đó, dòng TN2 có khả năng kháng khuẩn mạnh nhất với đường kính vòng vô khuẩn trung bình 12,33 mm. Kết quả định danh bằng phương pháp 16S rRNA cho thấy dòng TN2 tương đồng 99% với dòng Lactococcus lactis.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5449
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.39 MBAdobe PDF
Your IP: 3.16.69.143


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.