Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57429
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN Bacillus sp. CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TỪ RUỘT CÁ ĐIÊU HỒNG (Oreochromis sp.) Ở TỈNH VĨNH LONG
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Bùi, Thị Ngọc Vi
Keywords: Vi sinh vật
Issue Date: 2021
Abstract: Với mục tiêu phân lập được dòng vi khuẩn Bacillus sp. có những đặc tính tốt để sản xuất chế phẩm sinh học nhằm kiểm soát các tác nhân gây bệnh, thay thế việc sử dụng kháng sinh truyền thống trong nuôi trồng thủy sản nên đề tài “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng kháng khuẩn từ ruột cá điêu hồng (Oreochromis sp.) ở tỉnh Vĩnh Long” đã được thực hiện. Kết quả phân lập được 20 dòng vi khuẩn Bacillus spp. từ ruột của các mẫu cá được thu ở 5 huyện Bình Tân, Long Hồ, Mang Thít, Tam Bình, Vũng Liêm thuộc tỉnh Vĩnh Long. Khi khảo sát khả năng kháng khuẩn đối với các dòng vi khuẩn gây bệnh, có 8 trên tổng số 20 dòng thể hiện khả năng đối kháng với ít nhất 1 dòng vi khuẩn kiểm định gồm Escherichia coli, Staphyloccocus aureus, Pseudomonas sp. và Vibrio sp. Kết quả khảo sát khả năng sinh enzyme ngoại bào của 8 dòng cho thấy, có 4 trong số 8 dòng có khả năng sinh cả 3 loại enyme amylase, cellulose và protease. Trong đó dòng LH3 có khả năng kháng khuẩn và sinh enzyme ngoại bào cao nhất được lựa chọn để tiến hành định danh. Kết quả giải trình tự bằng phương pháp 16S rRNA cho thấy dòng LH3 tương đồng với dòng Bacillus subtilis. Kết quả nghiên cứu này đóng góp cơ sở khoa học trong xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm probiotic và mở ra tiềm năng ứng dụng của dòng vi khuẩn này trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá điêu hồng nói riêng. Từ khóa: Bacillus subtilis, Cá điêu hồng (Oreochromis sp.), enzyme ngoại bào, kháng khuẩn
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57429
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.05 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.251.6


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.