Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57432
Nhan đề: ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM BỆNH THÁN THƯ TRÊN DƯA LEO Ở ĐIỀU KIỆN NGOÀI ĐỒNG CỦA VI KHUẨN Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 VỤ ĐÔNG - XUÂN TẠI VĨNH LONG
Tác giả: Nguyễn, Thị Liên
Đặng, Thị Như Ý
Từ khoá: Vi sinh vật
Năm xuất bản: 2021
Tóm tắt: Chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 đã được khảo sát hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo ở điều kiện ngoài đồng trong các vụ trước điển hình như vụ mùa Hè-Thu (Quách Tiểu Nhi, 2021) bằng phương pháp ngâm hạt dưa leo trong huyền phù vi khuẩn đồng thời kết hợp phun dịch huyền phù vi khuẩn lên lá với kiến nghị của đề tài. Đề tài “Đánh giá hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo của chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 ở điều kiện ngoài đồng trong vụ Đông - Xuân tại Vĩnh Long” được thực hiện nhằm tiếp tục khảo sát về phương pháp xử lý vi khuẩn thích hợp nhất sao cho hiệu quả giảm bệnh thán thư của chủng vi khuẩn đối kháng đạt kết quả tốt nhất. Chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 với mật số 108 tế bào/mL được xử lý thông qua các biện pháp: ngâm hạt với dịch huyền phù vi khuẩn kết hợp tưới dịch huyền phù vi khuẩn vào đất, phun dịch huyền phù vi khuẩn lên lá và kết hợp phun lên lá và tưới vào đất. So với đối chứng âm cho thấy cả 3 biện pháp xử lý huyền phù vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 đều cho thấy hiệu quả giảm bệnh thán thư trên cây dưa leo, trong đó biện pháp kết hợp giữa phun dịch huyền phù vi khuẩn lên lá và tưới vào đất cho hiệu quả giảm bệnh cao nhất với tỷ lệ diện tích lá bệnh lần lượt là 1,370%, 1,558% và 1,832% thấp hơn so với tỷ lệ diện tích lá bệnh ở biện pháp phun dịch huyền phù vi khuẩn lên lá lần lượt là 1,551%, 1,668%, 1,767% và cũng thấp hơn so với tỷ lệ diện tích lá bệnh ở biện pháp tưới dịch huyền phù vi khuẩn vào đất lần lượt là 2,307%, 2,393% và 2,492%. Tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa về mặt thống kê. Bên cạnh đó, năng suất của các biện pháp xử lý bằng vi khuẩn cho năng suất cao hơn so với năng suất ở nghiệm thức đối chứng âm và từ đó cho thấy tiềm năng sử dụng chủng vi khuẩn B. amyloliquefaciens VL4.6 trong phòng trừ bệnh thán thư trên dưa leo. Từ khoá: Bacillus amyloliquefaciens, bệnh thán thư, Colletotrichum sp., dưa leo, vi khuẩn đối kháng
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57432
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.89 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.233.72


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.