Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6351
Nhan đề: | Ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng thích ứng với điều kiện stress của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn bột |
Tác giả: | Bùi, Thị Bích Hằng Trần, Thanh Tân |
Từ khoá: | Bệnh học thủy sản |
Năm xuất bản: | 2018 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng chịu đựng với điều kiện nhiệt độ cao của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn bột. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (đối chứng 0‰, 5‰, 10‰, 15‰, 20‰) và mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Thu mẫu được tiến hành vào ngày thứ 10 sau khi nâng độ mặn và 30 phút sau khi sốc nhiệt. Thu 3 mẫu mỗi bể để phân tích các chỉ tiêu bao gồm nồng độ glucose, hoạt tính lysozyme và hoạt tính bổ thể. Kết quả cho thấy, sau 10 ngày nâng độ mặn, các chỉ tiêu lysozyme, glucose có xu hướng tăng dần theo độ mặn. Trong đó hoạt tính lysozyme cao nhất ở 20‰ (32,54 U/mg protein) và thấp nhất ở nghiệm thức 5‰ (10,14 U/mg protein) (p<0,05); hàm lượng glucose ở nghiệm thức 20‰ (49,01 mg/dL) tăng cao hơn so với các nghiệm thức còn lại (p>0,05); hoạt tính bổ thể tăng dần từ 0 đến 10‰, sau đó giảm xuống ở độ mặn 15 và 20‰ (p>0,05). Sau khi sốc nhiệt, tất cả các chỉ tiêu miễn dịch có xu hướng giảm so với khi trước khi sốc nhiệt, ở chỉ tiêu lysozyme và glucose, hàm lượng giữa các nghiệm thức tăng dần theo độ mặn, cao nhất ở nghiệm thức 15‰ và thấp nhất ở nghiệm thức 0‰. Giá trị bổ thể giữa các nghiệm thức có sự chênh lệnh nhưng không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tóm lại, độ mặn có ảnh hưởng đến một số chức năng miễn dịch và khả năng đáp ứng stress của cá tra bột. |
Mô tả: | 12tr |
Định danh: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6351 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 293.38 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.163.58 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.