Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6393
Nhan đề: Phân Lập và chọn lọc vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước và bùn ở dọc theo tuyến sông Mỹ Thanh- tỉnh Sóc Trăng
Tác giả: Phạm, Thị Tuyết Ngân
Phan, Thị Kiều Phụng
Từ khoá: Nuôi trồng thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của độ mặn đến sự phát triển của vi khuẩn Vibrio spp. trong điều kiện phòng thí nghệm. Kết quả phân lập được 243 chủng vi khuẩn từ 108 mẫu bùn và nước thu được trên tuyến sông Mỹ Thanh thuộc tỉnh Sóc Trăng. Các chủng vi khuẩn được tuyển chọn để định danh bằng bộ kít API 20E và giải trình tự 16S-RNA, kết quả thu được 3 chủng Vibrio parahaemolyticus, 3 chủng Vibrio cholerae, 3 chủng Vibrio aglynoticus. Các chủng Vibrio được nuôi cấy thử nghiệm sự sinh trưởng ở các độ mặn khác nhau (5, 10, 15, 20, 25, 30, 35, 40, 45‰). Mật độ vi khuẩn sau khi nuôi cấy được định lượng bằng phương pháp xây dựng đường chuẩn và đếm khuẩn lạc trên đĩa thạch. Kết quả thu được cho thấy độ mặn ảnh hưởng đến sự phát triển của mật độ Vibrio. Tất cả các chủng vi khuẩn khảo sát đều kém phát triển ở 5‰, khác biệt đáng kể so với các nghiệm thức còn lại (P<0,05). Độ mặn tối ưu cho sự phát triển của Vibrio parahaemolyticus, Vibrio cholerae, Vibrio aglynoticus lần lượt là 40‰ (8,830 Log(CFU/mL), 30‰ ( 9,127 Log(CFU/mL) và 25‰ (9,084 Log(CFU/mL). Điều này cho thấy độ mặn cao làm tăng khả năng sinh trưởng của Vibrio.
Mô tả: 14tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6393
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.35 MBAdobe PDF
Your IP: 3.133.12.172


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.