Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7115
Title: Khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết cây bạc hà (Mentha arvensis L.)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Nguyễn, Thị Kim Tuyến
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát khả năng chống oxy hóa của dịch chiết cây bạc hà (Mentha arvensis), từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng dịch chiết bạc hà trong bảo quản các sản phẩm thủy sản. Cao chiết được chiết bằng dung môi là nước nóng 100oC trong 3 giờ và ngâm ethanol 96% trong 24 giờ. Hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết được thể hiện thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng phenolic có trong cao chiết. Cao chiết được bổ sung vào dầu cá biển và dầu cá hồi ở 60oC nhằm đánh giá khả năng chống oxy hóa thông qua việc xác định chỉ số peroxide (PV) và Thiobarbituric acid reactive substance (TBARS). Kết quả cho thấy cao chiết thu được từ dung môi nước nóng có hoạt tính khử gốc tự do DPPH (IC50= 0,081 mg/mL) và tổng hàm lượng phenolic đạt giá trị 47 mg acid gallic (GAE)/g cao chiết, cao hơn so với cao chiết bằng dung môi ethanol 96%. Sự khác biệt về hàm lượng peroxide trong mẫu dầu qua các ngày bảo quản ở 60oC cho thấy cao chiết bạc hà từ nước nóng có tiềm năng để ứng dụng trong quá trình bảo quản các loại dầu khác nhau.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7115
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
908.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.186.173


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.