Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75539
Nhan đề: Tuyển chọn và đánh giá một số dòng xạ khuẩn có khả năng phân hủy hữu cơ và kháng Vibrio parahaemolyticus
Tác giả: Pham, Thị Tuyết Ngân
Trần, Đạt Huy
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn và đánh giá một số dòng xạ khuẩn có khả năng phân hủy hữu cơ và kháng Vibrio parahaemolyticus trong điều kiện phòng thí nghiệm và trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Trong điều kiện phòng thí nghiệm, ba chủng xạ khuẩn TV1.4, CM2.4 và DH3.4 được chọn để thử nghiệm khả năng kháng V. parahaemolyticus và enzyme phân giải hữu cơ. Kết quả cho thấy chủng xạ khuẩn DH3.4 có đường kính vòng kháng khuẩn đạt 24,8±0,76 mm và hoạt tính enzyme protease, amylase và cellulose lần lượt là 174,9±8,5 U/mL; 262,7±20,7 U/mL và 4±77 U/mL. Xạ khuẩn CM2.4 có đường kính vòng kháng khuẩn là 14,3±0,58 mm và hoạt tính cellulose là 119±7,6 U/mL. Xạ khuẩn TV1.4 có đường kính vòng kháng khuẩn 32,8±1,04 2 mm và hoạt tính protease là 183,9±10,5 U/mL. Ở điều kiện thí nghiệm trên bể sau 63 ngày nuôi, các thông số chất lượng nước (COD, BOD, TAN, N-NO2 và TSS) cho thấy ở các nghiệm thức bổ sung xạ khuẩn trong môi trường nuôi đã thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ tốt hơn và mật độ Vibrio thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Sự tăng trưởng về khối lượng của tôm ở nghiệm thức bổ sung xạ khuẩn CM2.4 đạt khối lượng cao nhất 9,393±0,438 g, tốc độ tăng trưởng đạt 10,741%. Sự tăng trưởng về chiều dài của tôm ở nghiệm thức đối chứng đạt giá trị lớn nhất 10,248±0,257 cm và tốc độ tăng trưởng đạt 2,05%. Tỉ lệ sống của tôm cao nhất ở nghiệm thức bổ sung xạ khuẩn DH3.4 (86,33±0,042%) và thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung xạ khuẩn CM2.4 (74,33±0,065%). Kết luận: Việc bổ sung 3 chủng xạ khuẩn trong quá trình nuôi cho kết quả tốt hơn trong việc phân giải hữu cơ và ức chế mật độ Vibrio trong môi trường nuôi đồng thời làm tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm so với không bổ sung xạ khuẩn trong quá trình nuôi.
Mô tả: 23tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75539
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
815.88 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.196.217


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.