Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78014
Nhan đề: Khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dược
Tác giả: Trần, Thị Tuyết Hoa
Nguyễn, Huỳnh Kim
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hoạt động kháng khuẩn Vibrio harveyi của các cây thảo dược địa phương (đầu lân (Couroupita guianensis), kinh giới (Elsholtzia ciliata), ngải cứu (Artemisia vulgaris), trứng cá (Muntingia calabura), huyết giác (Pleomele cochinchinensis Merr. hoặc Dracaena loureiri Gagnep), trà xanh (Camellia sinensis), bàng (Terminalia catappa), cỏ xước (Achyranthes aspera), chùm ngây thân (Moringa oleifera), chùm ngây vỏ (Moringa oleifera)). Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các dịch chiết với V. harveyi được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy: (i) chất chiết xuất từ bàng T. catappa có hoạt tính kháng khuẩn V. harveyi cao (20,3 ± 0,58 mm) hơn so với A. vulgaris, P. cochinchinensis Merr. hoặc D. loureiri Gagnep và C. sinensis (14 mm đến 20 mm), M. calabura, E. ciliata và C. guianensis (7,5 mm đến 12 mm). Tuy nhiên, các chiết xuất của A. aspera, M. oleifera cho thấy không có tác dụng kháng khuẩn đối với V. harveyi; (ii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. harveyi của dịch chiết bàng T. catappa đạt các giá trị tương ứng là 0,39 mg/mL và 6,23 mg/mL.
Mô tả: 19tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78014
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
598.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.254.111


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.