Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8142
Title: | Ảnh hưởng kết hợp của nhiệt độ và CO2 lên phát triển phôi và ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone,1931) |
Authors: | Đỗ, Thị Thanh Hương Nguyễn, Văn Nhườn |
Keywords: | Nuôi trồng thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Mục tiêu nghiên cứu này là đánh giá tác động của nhiệt độ và CO2 lên sự phát triển, tỷ lệ nở, tỷ lệ sống của phôi và ấu trùng tôm thẻ chân trắng trong môi trường ương. Trứng tôm thẻ chân trắng được bố trí vào 2 thí nghiệm độc lập là thí nghiệm về nhiệt độ và CO2. Thí nghiệm về nhiệt độ được thực hiện ở 4 nghiệm thức là: 28oC, 30oC, 32oC, 34oC và được giữ ổn định bằng heater cho đến giai đoạn Postlarvae 15. Thí nghiệm về CO2 cũng được thực hiện ở 4 nghiệm thức là pH 6,8, pH 7,2, pH 7,6, pH 8,2 (đối chứng) và cũng được giữ ổn định cho đến giai đoạn Postlarvae 15. Kết quả ở thí nghiệm nhiệt độ cho thấy tỷ lệ nở của trứng và tỷ lệ sống của ấu trùng tôm thẻ chân trắng ở nghiệm thức 28oC và 30oC khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Nhưng khi tăng lên nhiệt độ 32oC thì tỷ lệ nở ở trứng và tỷ lệ sống ở ấu trùng tôm thẻ chân trắng giảm đi, còn ở nhiệt độ 34oC thì trứng có tỷ lệ nở và tỷ lệ sống thấp nhất. Thí nghiệm về CO2 kết quả tỉ lệ nở ở pH 7,6 và pH 8,2 (đối chứng) khác biệt có ý nghĩa thống kê, pH 7,2 tỷ lệ nở giảm so với 2 nghiệm thức trên và pH 6,8 thì tất cả trứng đều không nở. Tỷ lệ sống của ấu trùng tôm thẻ chân trắng trong thí nghiệm CO2 thấp. Nghiệm thức pH 6,8 và pH 7,2 tất cả tôm đều chết trước khi đến giai đoạn Postlarvae 15, tỷ lệ sống của ấu trùng ở nghiệm thức pH 7,6 thấp hơn so với pH 8,2 (đối chứng). |
Description: | 16tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8142 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 340.51 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.142.53.68 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.