Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8148
Title: | Ảnh hưởng kết hợp của nhiệt độ và CO2 lên các chỉ tiêu sinh lý và stress của cá tra (Pagasianodon hypophthalmus) giống |
Authors: | Đỗ, Thị Thanh Hương Đỗ, ThịTuyết Ngân |
Keywords: | Nuôi trồng thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm đánh giá “Ảnh hưởng kết hợp của nhiệt độ và CO2 lên các chỉ tiêu sinh lý và stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus)”. Thí nghiệm 1 được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 nghiệm thức (Đối chứng, 1% CO2, 2% CO2, 3% CO2) và được lặp lại 3 lần. Thu mẫu cá ở các thời điểm 0h, 6h, 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày để đánh giá các chỉ tiêu sinh lý máu như hồng cầu và glucose. Nghiên cứu cho thấy số lượng hồng cầu và glucose tăng cao sau 6h tiếp xúc với CO2 có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Thí nghiệm 2 được thực hiện trên cá tra có kích cỡ 15- 20 g/con, được bố trí trên bể 200 lít với mật độ 25 con/bể trong 7 ngày. Bố trí ngẫu nhiên gồm 7 nghiệm thức ( Đối chứng, 27oC- 1% CO2, 27oC- 2% CO2, 30oC- 1% CO2, 30oC- 2% CO2, 33oC- 1% CO2, 33oC- 2% CO2) và được lặp lại 3 lần. Thu mẫu cá ở các thời điểm 0h, 6h, 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày để đánh giá các chỉ tiêu sinh lý máu như hồng cầu, bạch cầu, glucose và các chỉ tiêu Istat (pH máu cá, pCO2, [HCO3-]). Kết quả cho thấy số lượng hồng cầu và bạch cầu có xu hướng tăng theo từng thời điểm thu mẫu nhưng khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). CO2 làm giảm pH máu cá sau 6 giờ tiếp xúc ở nghiệm thức 2% và phục hồi sau 1ngày. Nồng độ glucose, pCO2 và [HCO3-] tăng cao sau 6 giờ tiếp xúc đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 27oC- 2% CO2 khác biệt có ý nghĩa với nghiệm thức 33oC- 1% CO2. |
Description: | 19tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8148 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 673.46 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.216.94.152 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.