Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82004
Nhan đề: Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn có khả năng phân giải histamine
Tác giả: Trần, Thanh Mến
Trần, Thúy Quỳnh
Từ khoá: Sinh học
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Việt Nam là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, các loại cá biển và thực phẩm lên men được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Cá và các sản phẩm lên men rất giàu axit amin tự do, làm cho chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn và biến đổi axit amin histidine thành histamine gây độc cho người như các triệu chứng phản ứng dị ứng thể hiện ở mức độ từ nhẹ đến nặng tùy vào lượng histamine. Từ mẫu mắm cá và mẫu tương hột đã phân lập được 8 dòng vi khuẩn có khả năng tăng trưởng cao trong môi trường có bổ sung histamine. Trong đó có hai dòng vi khuẩn HF1 và HF2 tăng trưởng cao hơn trong môi trường TSB có bổ sung histamine. Kết quả khảo sát khả năng phân giải histamine của hai dòng vi khuẩn tiềm năng HF1 và HF2 trong môi trường TSB có bổ sung histamine cho thấy, dòng vi khuẩn HF1 và HF2 được phân lập từ mắm cá có khả năng phân giải histamine đạt hiệu suất lần lượt là 34% và 31% sau 1 ngày nuôi. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy đến khả năng tăng trưởng của dòng vi khuẩn HF1 cho thấy ở điều kiện pH7, nhiệt độ 30°C sau 24 giờ nuôi cấy là điều kiện tối ưu cho điều kiện tăng trưởng của dòng vi khuẩn HF1. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy đến khả năng tăng trưởng của dòng vi khuẩn HF2 cho thấy ở điều kiện pH7, nhiệt độ từ 30°C sau 48 giờ nuôi cấy là điều kiện tối ưu cho điều kiện tăng trưởng của dòng vi khuẩn HF2. Qua kiểm tra sinh hóa và giải trình tự 16S-rRNA dòng vi khuẩn HF1 thuộc dòng vi khuẩn Pseudomonas sp. HF1. Hai chủng vi khuẩn này có tiềm năng trong xử lý sinh học amin histamine trong thực phẩm, làm tiền đề cho việc sử dụng vi khuẩn phân giải histamine trong xử lý histamine có trong thực phẩm.
Mô tả: 61
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82004
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
990.72 kBAdobe PDF
Your IP: 18.116.49.243


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.