Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83513
Nhan đề: Khảo sát thành phần hóa học, hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của cao chiết từ lá và hoa xuyến chi (Bidens pilosa L.).
Tác giả: Trần, Thanh Mến
Trầm, Quốc Vinh
Từ khoá: Sinh học
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá hoạt tính sinh học thông qua khả năng kháng oxy hóa in vitro bằng ba phương pháp là DPPH, ABTS•+, khử sắt (RP), kháng viêm và khả năng kháng oxy hóa in vivo trên mô hình ruồi giấm (Drosophila melanogaster) của các cao chiết ethanol từ lá và hoa Xuyến chi. Kết quả cho thấy, hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng của hoa (324,12±1,6mg GAE/g cao chiết và 312,03±1,02 mg QE/g cao chiết) và lá (83,33±1,16 mg GAE/g cao chiết và 204,06±5,12 mg QE/g cao chiết). Khả năng kháng oxy hóa in vitro, cao chiết hoa Xuyến chi cho hoạt tính cao hơn lá ở cả ba phương pháp DPPH, ABTS và khử sắt (RP) với giá trị EC50 hay Abs0,5 lần lượt là 155,35±0,61 µg/mL; 2,89±0,04 µg/mL và 192,46±3,42 µg/mL. Kết quả khảo sát khả năng kháng oxy hóa in vivo, trong điều kiện stress oxy hóa do paraquat và H2O2 gây ra, ruồi giấm nuôi trong môi trường có bổ sung cao chiết từ hoa Xuyến chi 0,5 mg/mL, thời gian 10% sống sót lần lượt là 40,75±1,71 (giờ); 67,50±0,50 (giờ) và thấp hơn là lá Xuyến chi 38,75±3,86 (giờ); 64,75±0,43 (giờ). Phần trăm ức chế (%) biến tính protein BSA lá và hoa lần lượt là 368,68±3,02 µg/mL và 728,84±3,48 µg/mL. Qua đó cho thấy, Xuyến chi là thảo dược tiềm năng chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa thông qua hoạt tính kháng oxy hóa trong điều kiện in vitro, in vivo và kháng viêm.
Mô tả: 55 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83513
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.49 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.125.7


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.