Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86837
Nhan đề: Xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết, lở loét trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Từ, Thanh Dung
Hoàng, Thị Ngọc Đoan
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Bệnh xuất huyết, lở loét trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là tác nhân gây hao hụt với tỉ lệ chết cao trong ao nuôi cá tra thâm canh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết, lở loét trên cá tra. Kết quả ghi nhận cá tra nhiễm bệnh có dấu hiệu bệnh lý đặc trưng bao gồm: trên cơ thể xuất hiện những vùng hoại tử trên da/ vết loét sâu trên thân cá, tuột nhớt và có mùi hôi. Các chủng vi khuẩn phân lập từ gan, thân và tỳ tạng được cấy trên môi trường tryptone soya agar (TSA). Khuẩn lạc có hình dạng to tròn, bề mặt căng bóng, lồi, có màu trắng đục và có khả năng phát triển tạo khuẩn lạc màu xanh lá nhạt trên môi trường Thiosulfate-Citrate Bile– Sucrose Agar (TCBS) sau 24 giờ ở 28oC. Vi khuẩn có dạng que ngắn cong, di động, Gram âm. Sau khi tiến hành định danh vi khuẩn bằng kit API 20E và phương pháp giải trình tự gen 16S rRNA đã xác định vi khuẩn gây bệnh là Vibrio mimicus. Kết quả cảm nhiễm 2 chủng vi khuẩn (VH54) và (VH68) trên cá tra giống khỏe đã thỏa mãn định đề Kochs, với các giá trị LD50 trên 2 chủng vi khuẩn V. mimicus VH54 và VH68 lần lượt là 4,67×106 CFU/mL và 2,26×105 CFU/mL. Cá thí nghiệm có dấu hiệu bệnh lý tương tự như bệnh cá tra lở loét ngoài tự nhiên.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86837
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
902.57 kBAdobe PDF
Your IP: 3.22.216.71


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.