Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86841
Nhan đề: Khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dược
Tác giả: Trần, Thị Tuyết Hoa
Võ, Văn Thức
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hoạt tính kháng khuẩn Vibrio parahaemolyticus của một số thảo dược địa phương (diệp hạ châu thân xanh (Phyllanthus amarus Schumach & Thonn), thầu dầu (Ricinus communis), cây sắn (Manihot esculenta), cam thảo (Glycyrrhiza uralensis), lá lốt (Piper sarmentosum)). Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nổng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các cao chiết với V. parahaemolyticus được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy: (i) cao chiết từ diệp hạ châu thân xanh có hoạt tính kháng khuẩn V. parahaemolyticus cao (18,2 ± 0,58 mm) hơn so với R.communis (13,3 ± 0,36 mm). Tuy nhiên, các cao chiết cây sắn (M. esculenta), cam thảo (G. uralensis), lá lốt (P. sarmentosum) không có tác dụng kháng V. parahaemolyticus; (ii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. parahaemolyticus của cao chiết diệp hạ châu thân xanh (Phyllanthus amarus Schumach & Thonn) đạt các giá trị tương ứng là 1,56 mg/mL và 6,23 mg/mL.
Mô tả: 15tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86841
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
325.49 kBAdobe PDF
Your IP: 18.116.19.17


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.