Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86929
Title: Ảnh hưởng của độ mặn và pH thấp lên hoạt tính enzyme tiêu hoá của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) chịu mặn
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Huỳnh, Nhật An
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đánh giá tác động kết hợp của nước phèn (pH thấp) và độ mặn lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra chịu mặn được bố trí với nước phèn ở 3 mức pH khác nhau (5,5; 6,5 và 7,5) kết hợp với 3 mức độ mặn (3‰, 6‰ và 9‰). Sau 60 ngày thí nghiệm, mẫu ruột và dạ dày cá được thu để phân tích hoạt tính enzyme amylase, trypsin và chymotrypsin (trong ruột), pepsin và amylase (trong dạ dày) của cá. Kết quả cho thấy không có sự tương tác giữa pH và độ mặn lên hoạt tính tất cả các enzyme tiêu hoá trên cá tra chịu mặn. Hoạt tính enzyme amylase trong ruột cá không bị tác động bởi pH và độ mặn thí nghiệm. Tuy nhiên trypsin, chymotrypsin trong ruột và amylase dạ dày có hoạt tính giảm thấp nhất ở pH 5,5 và cao nhất ở pH 6,5, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nhau (p<0,05). Trypsin và chymotrypsin ở pH 6,5 và 7,5 khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Hoạt tính pepsin ở dạ dày không bị tác động bởi các mức pH trong thí nghiệm. Hoạt tính của tất cả các loại enzyme trong ruột (trừ amylase) và dạ dày đều bị tác động bởi độ mặn và giảm khi độ mặn tăng, cao nhất ở 3‰ và thấp nhất ở 9‰. Ở độ mặn 6‰, hoạt tính của enzyme cũng giảm so với 3‰ nhưng sự khác biệt chỉ thể hiện ở trypsin và pepsin (p<0,05). Nhìn chung trong môi trường nhiễm phèn nhẹ (pH 6,5) và độ mặn thấp hơn 6‰ ít ảnh hưởng đến hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra chịu mặn.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86929
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
476.62 kBAdobe PDF
Your IP: 52.15.197.143


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.