Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86929
Nhan đề: Ảnh hưởng của độ mặn và pH thấp lên hoạt tính enzyme tiêu hoá của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) chịu mặn
Tác giả: Nguyễn, Thanh Phương
Huỳnh, Nhật An
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu đánh giá tác động kết hợp của nước phèn (pH thấp) và độ mặn lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra chịu mặn được bố trí với nước phèn ở 3 mức pH khác nhau (5,5; 6,5 và 7,5) kết hợp với 3 mức độ mặn (3‰, 6‰ và 9‰). Sau 60 ngày thí nghiệm, mẫu ruột và dạ dày cá được thu để phân tích hoạt tính enzyme amylase, trypsin và chymotrypsin (trong ruột), pepsin và amylase (trong dạ dày) của cá. Kết quả cho thấy không có sự tương tác giữa pH và độ mặn lên hoạt tính tất cả các enzyme tiêu hoá trên cá tra chịu mặn. Hoạt tính enzyme amylase trong ruột cá không bị tác động bởi pH và độ mặn thí nghiệm. Tuy nhiên trypsin, chymotrypsin trong ruột và amylase dạ dày có hoạt tính giảm thấp nhất ở pH 5,5 và cao nhất ở pH 6,5, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nhau (p<0,05). Trypsin và chymotrypsin ở pH 6,5 và 7,5 khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Hoạt tính pepsin ở dạ dày không bị tác động bởi các mức pH trong thí nghiệm. Hoạt tính của tất cả các loại enzyme trong ruột (trừ amylase) và dạ dày đều bị tác động bởi độ mặn và giảm khi độ mặn tăng, cao nhất ở 3‰ và thấp nhất ở 9‰. Ở độ mặn 6‰, hoạt tính của enzyme cũng giảm so với 3‰ nhưng sự khác biệt chỉ thể hiện ở trypsin và pepsin (p<0,05). Nhìn chung trong môi trường nhiễm phèn nhẹ (pH 6,5) và độ mặn thấp hơn 6‰ ít ảnh hưởng đến hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra chịu mặn.
Mô tả: 17tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86929
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
476.62 kBAdobe PDF
Your IP: 18.116.37.149


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.