Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87012
Nhan đề: Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết sả (Cymbopogon citratus) lên các dòng vi khuẩn gây bệnh qua đường thực phẩm
Tác giả: Nguyễn, Lê Anh Đào
Lâm, Quang Sen
Từ khoá: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết sả (Cymbopogon citratus) trên các chủng vi khuẩn Bacillus cereus, Escherichia coli, Salmonella spp., Staphylococcus aureus. Khả năng kháng khuẩn của chất chiết được đánh giá bằng phương pháp pha loãng sử dụng chất chỉ thị màu Resazurin và phương pháp trải đĩa đếm khuẩn lạc trên môi trường thạch để xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC). Kết quả cho thấy, chất chiết sả từ nước cất đều thể hiện khả năng kháng ba dòng vi khuẩn B. cereus, E. coli, S. aureus (MIC B. cereus = 1,406 mg/mL; MICE.coli. = 1,406 mg/mL; MIC S. aureus = 5,625 mg/mL và MBC B. cereus = 2.813 mg/mL; MBCE.coli = 2,813 mg/mL; MBC S. aureus = 11,25 mg/mL). Tuy nhiên, chất chiết từ dung môi nước chưa thể hiện khả năng kháng khuẩn đối với chủng vi khuẩn Salmonella spp. (MICSalmonella spp. > 45 mg/mL và MBC Salmonella > 45 mg/mL). Chất chiết sả từ dung môi cồn cũng thể hiện được khả năng kháng khuẩn đối với ba chủng vi khuẩn B. cereus, E.coli, S. aureus (MICB.cereus =0,195 mg/mL; MICE.coli=12,5mg/mL; MICS.aureus=11,25mg/mL và MBCB.cereus= 0,391 mg/mL; MBCE.coli= 25mg/mL; MBCS.aureus= 22,5mg/mL), chất chiết từ dung môi cồn cũng chưa thể hiện khả năng kháng khuẩn đối với chủng vi khuẩn Salmonella spp. (MICSalmonella spp. > 45 mg/mL và MBC Salmonella > 45 mg/mL). Hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết sả từ hai dung môi đều thấp hơn kháng sinh Chloramphenicol (MIC E.coli = 15,25 µg/mL; MIC S. aureus = 0,293 mg/mL; MICB. cereus = MICSalmonella = 0,976 µg/mL và MBC E.coli = 31,25 µg/mL ; MBC S. aureus = 1,172 µg/mL; MBC B. cereus =MBC Salmonella spp. = 1,952 µg/mL ).
Mô tả: 14tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87012
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
954.29 kBAdobe PDF
Your IP: 18.226.98.166


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.