Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88743
Nhan đề: So sánh hoạt tính chống oxy hoá của lá quế (Ocimum basilicum ), lá bạc hà (Mentha arvensis ) và lá tía tô (Perilla frutescens ) và ứng dụng trong bảo quản dầu cá
Tác giả: Nguyễn, Quốc Thịnh
Huỳnh, Huệ Nghi
Từ khoá: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích so sánh hoạt tính chống oxy hóa của lá quế (Ocimum basillicum), lá bạc hà (Mentha arvensis) và lá tía tô (Perilla frutescens), từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng cao chiết trong quá trình bảo quản các sản phẩm thủy sản. Cao chiết được chiết bằng cách đun trong nước nóng 1000C với thời gian 3 giờ và ngâm trong ethanol 96% trong 24 giờ. Hoạt tính chống oxy hóa được thể hiện thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng phenolic có trong cao chiết. Thêm cao chiết thu được vào dầu cá hồi giữ ở nhiệt độ 600C để đánh giá khả năng chống oxy hóa thông qua chỉ số peroxide và TBARS. Kết quả cho thấy cao chiết được chiết tách bằng nước nóng có hoạt tính chống oxy hóa, khử gốc tự do DPPH lần lượt là (IC50 quế = 1 mg/mL; IC50 bạc hà = 1,2 mg/mL; IC50 tía tô = 0,9 mg/mL), cao hơn so với cao chiết ngâm trong ethanol 96% và hàm lượng phenolic cao chiết trong nước nóng cao hơn lần lượt là (quế = 3,7 mgGAE/100mg cao chiết; bạc hà = 3,3 mgGAE/100mg cao chiết; tía tô = 4,4 mgGAE/100mg cao chiết). Cao chiết thu được khi đun trong nước nóng 1000C có thể sử dụng trong bảo quản dầu cá hồi thông qua sự khác biệt về hàm lượng PV, TBARS trong mẫu dầu trong quá trình bảo quản.
Mô tả: 17tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88743
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
941.84 kBAdobe PDF
Your IP: 3.135.247.188


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.