Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88743
Title: So sánh hoạt tính chống oxy hoá của lá quế (Ocimum basilicum ), lá bạc hà (Mentha arvensis ) và lá tía tô (Perilla frutescens ) và ứng dụng trong bảo quản dầu cá
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Huỳnh, Huệ Nghi
Keywords: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích so sánh hoạt tính chống oxy hóa của lá quế (Ocimum basillicum), lá bạc hà (Mentha arvensis) và lá tía tô (Perilla frutescens), từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng cao chiết trong quá trình bảo quản các sản phẩm thủy sản. Cao chiết được chiết bằng cách đun trong nước nóng 1000C với thời gian 3 giờ và ngâm trong ethanol 96% trong 24 giờ. Hoạt tính chống oxy hóa được thể hiện thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng phenolic có trong cao chiết. Thêm cao chiết thu được vào dầu cá hồi giữ ở nhiệt độ 600C để đánh giá khả năng chống oxy hóa thông qua chỉ số peroxide và TBARS. Kết quả cho thấy cao chiết được chiết tách bằng nước nóng có hoạt tính chống oxy hóa, khử gốc tự do DPPH lần lượt là (IC50 quế = 1 mg/mL; IC50 bạc hà = 1,2 mg/mL; IC50 tía tô = 0,9 mg/mL), cao hơn so với cao chiết ngâm trong ethanol 96% và hàm lượng phenolic cao chiết trong nước nóng cao hơn lần lượt là (quế = 3,7 mgGAE/100mg cao chiết; bạc hà = 3,3 mgGAE/100mg cao chiết; tía tô = 4,4 mgGAE/100mg cao chiết). Cao chiết thu được khi đun trong nước nóng 1000C có thể sử dụng trong bảo quản dầu cá hồi thông qua sự khác biệt về hàm lượng PV, TBARS trong mẫu dầu trong quá trình bảo quản.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88743
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
941.84 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.183.150


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.