Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88830
Nhan đề: Đặc điểm dinh dưỡng của cá thòi lòi Periophthalmodon schlosseri (Pallas, 1770) phân bố ở vùng ven biển tỉnh Cà Mau
Tác giả: Trần, Đắc Định
Cao, Tường Dỷ
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng cá thòi lòi (Periophthalmodon schlosseri) được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022. Mẫu cá thòi lòi được thu thập tại tỉnh Cà Mau, khi triều thấp, dọc theo bãi bồi và cửa sông ở ven biển Cà Mau. Mẫu cá ở hai nhóm kích cỡ gồm: cá nhỏ (121 cá thể có chiều dài tổng 3,6-8,5 cm) và cá lớn (127 cá thể có chiều dài tổng 15-23 cm). Kết quả cho thấy cá thòi lòi P. schlosseri là loài cá có miệng dưới; răng hàm nhọn, sắc, phân bố không đều và xếp thành 1 hàng trên mỗi hàm; thực quản ngắn; dạ dày và ruột ngắn, có dạng hình chữ Y, có vách dày và nhiều nếp gấp ở mặt trong. Chỉ số tương quan giữa chiều dài ruột và chiều dài tổng của cá thòi lòi (RLG <1), cho thấy cá thòi lòi thuộc nhóm cá ăn động vật. Thành phần thức ăn chính trong dạ dày của cá thòi lòi lớn là còng (99,88%), cá (0,1%) và tôm (0,02%). Cá thòi lòi nhỏ có thức ăn chính là ốc (36,87%), còng (31,48%), tôm (24,93%), rươi (3,94%) và cá (2,77%). Kết quả cho thấy phổ thức ăn của cá thòi lòi nhỏ có sự đa dạng và phong phú hơn cá thòi lòi lớn. Các kết quả nghiên cứu nhằm bổ sung dẫn liệu khoa học về tính ăn và thành phần thức ăn có trong ống tiêu hóa của loài ở vùng ven biển tỉnh Cà Mau, nơi mà các nghiên cứu trước chưa thực hiện và làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về nuôi nhân tạo và bảo vệ nguồn lợi của loài này
Mô tả: 18tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88830
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
513.99 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.6.153


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.