Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88875
Nhan đề: Ảnh hưởng của cao chiết thảo dược họ sim lên tăng trưởng và hoạt tính lysozyme của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Trần, Thị Mỹ Duyên
Nguyễn, Thị Cẩm Tiên
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết lá nho thân gỗ (Jabuticaba sp.) vào thức ăn lên một số chỉ tiêu tăng trưởng và hoạt tính lysozyme của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong 4 tuần với 4 nghiệm thức gồm nghiêm thức đối chứng (không bổ sung cao chiết nho thân gỗ); 3 nghiệm thức bổ sung lần lượt 0,5%; 1% và 2% cao chiết lá nho thân gỗ và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu bao gồm tăng trọng, tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá được ghi nhận khi bắt đầu và sau khi hoàn thành thí nghiệm. Ngoài ra, hoạt tính lysozyme được ghi nhận vào tuần thứ 2 và 4 của thí nghiệm. Kết quả cho thấy bổ sung cao chiết lá cây nho thân gỗ giúp cá tăng trưởng tốt hơn, tăng trọng dao động từ 7,67-10,33 g/con và DWG (0,27-0,37%) đều cao hơn và khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Sau 4 tuần thì hoạt tính lysozyme đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung 1% (148,26 µg/mL) và 0,5% cao chiết nho thân gỗ (148,13µg/mL), khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng (78,64 µg/mL) (p<0,05). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung cao chiết lá cây nho thân gỗ vào thức ăn giúp cá tăng cường hoạt tính lysozyme và giúp cá tăng trưởng tốt hơn.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88875
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
874.23 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.87.29


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.