Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88876
Nhan đề: Ảnh hưởng của cao chiết thảo dược họ sim lên khả năng kháng bệnh của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Trần, Thị Mỹ Duyên
Nguyễn, Văn Khuyên
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của cao chiết nho thân gỗ (Jabuticaba sp.) lên khả năng kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm đối chứng (cá được cho ăn thức ăn công nghiệp, không bổ sung cao chiết nho thân gỗ), nghiệm thức cá được cho ăn với thức ăn bổ sung lần lượt 0,5%; 1% và 2% cao chiết nho thân gỗ. Sau 8 tuần cho cá ăn thức ăn bổ sung cao chiết nho thân gỗ, cá được cảm nhiễm vi khuẩn E. ictaluri với liều LD50 bằng phương pháp tiêm. Giá trị LD50 được xác định là 1,13 x 106 CFU/mL trước khi tiến hành thí nghiệm cảm nhiễm. Sau 192 giờ cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri ghi nhận tỉ lệ chết ở các nghiệm thức bổ sung cao chiết nho thân gỗ không thấp hơn nghiệm thức đối chứng, ngoại trừ nghiệm thức bổ sung 0,5% cao chiết nho thân gỗ có tỉ lệ chết 77% thấp hơn nghiệm thức đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Kết quả thí nghiệm cho thấy cao chiết nho thân gỗ cải thiện khả năng đề kháng bệnh gan thận mủ ở cá tra ở nghiệm thức bổ sung 0,5% cao chiết nho thân gỗ
Mô tả: 15tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88876
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
582.3 kBAdobe PDF
Your IP: 3.137.198.183


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.