Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88886
Nhan đề: Khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm của một số chất chiết thảo dược
Tác giả: Trần, Thị Tuyết Hoa
Nguyễn, Thị Như Ý
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của một số cây thuốc (bàng (Terminalia catappa); diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria); trâm bầu (Combretum quadrangulare)) thu từ nhiều vùng khác nhau và hoạt tính kháng khuẩn của các hỗn hợp chất chiết với Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các chất chiết với V. parahaemolyticus được xác định bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả khảo sát cho thấy: i) các loài thảo dược thu từ các vùng địa lý khác nhau không có sự khác biệt về hoạt tính kháng vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh trên tôm. Các chất chiết thảo dược được khảo sát đều có khả năng kháng khuẩn ở mức nhạy với đường kính vòng kháng khuẩn được ghi nhận trong khoảng từ 16 mm đến 21,67 mm; ii) Hỗn hợp chất chiết bàng-trâm bầu-diệp hạ châu có khả năng kháng khuẩn tốt hơn các chất chiết thảo dược đơn chất; iii) Ngoài ra, giá trị MIC và MBC đối với V. parahaemolyticus của chất chiết bàng-trâm bầu-diệp hạ châu đạt giá trị tương ứng là 0,39 mg/mL và 25 mg/mL.
Mô tả: 15tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88886
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.08 MBAdobe PDF
Your IP: 52.15.210.12


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.