Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89574
Nhan đề: Khả năng gây bệnh của Achlya sp. trên lươn (Monopterus albus) giai đọan ương giống
Tác giả: Đặng, Thuỵ Mai Thy
Ngô, Nhựt Tân
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm xác định khả năng gây bệnh của vi nấm bậc thấp trên lươn (Monopterus albus) giai đoạn ương giống. Thí nghiệm được thực hiện bằng phương pháp ngâm lươn với vi nấm Achlya sp. (L4.1, L5.1 và L2.1.1) ở mật độ 1x103 và 1x105 bào tử/mL trong 21 ngày. Tỉ lệ chết tích lũy của lươn ở nghiệm thức cảm nhiễm vi nấm Achlya sp. chủng L4.1, L5.1 và L2.1.1 lần lượt là 73,33%, 63,33% và 10% ở mật độ 1x105 bào tử/mL sau 21 ngày. Nghiệm thức cảm nhiễm Achlya sp. L4.1, L5.1 và L2.1.1 ở mật độ cao 1x103 bào tử/mL có tỉ lệ chết tích lũy lần lượt là 60%, 56,67% và 43,33. Kết quả cho thấy vi nấm Achlya sp. có khả năng gây bệnh trên lươn và cho tỉ lệ chết cao. Lươn có dấu hiệu bơi lờ đờ, có nhiều sợi nấm bao quanh cơ thể và có lỡ loét ở phần đầu, thân và đuôi ở ngày thứ 2 sau cảm nhiễm. Sử dụng hóa chất bronopol và iodine ở nồng độ 50 ppm có thể diệt nấm Achlya sp.
Mô tả: 17tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89574
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.49 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.51.6


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.