Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93737
Nhan đề: KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP VI KHUẨN Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 VÀ Bacillus siamensis CL8 ĐẾN HOẠT TÍNH ENZYME POLYPHENOL OXIDASE VÀ PHENYLALANINE AMMONIA-LYASE THAM GIA TRONG CƠ CHẾ KÍCH KHÁNG ĐỐI VỚI BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY DƯA LEO TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ LƯỚI
Tác giả: Nguyễn, Thị Liên
Nguyễn, Chí Bảo
Từ khoá: Công nghệ sinh học
ĐHCT
Năm xuất bản: 2023
Tóm tắt: Biện pháp ứng dụng vi sinh vật vào phòng trừ bệnh hại trên cây trồng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu. Mục tiêu của đề tài nhằm khảo sát hiệu quả giảm bệnh thán thư và đánh giá sự thay đổi hoạt tính của enzyme phenylalanine ammonia lyase (PAL) và polyphenol oxidase (PPO) trong mô lá dưa leo dưới tác động của hỗn hợp vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 với tỷ lệ phối trộn 2:1. Thí nghiệm được thực hiện với 3 phương pháp: áo hạt, phun lá và kết hợp áo hạt - phun lá với hỗn hợp hai chủng vi khuẩn. Kết quả khảo sát ghi nhận việc xử lý hỗn hợp huyền phù vi khuẩn có hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo. Phần trăm diện tích lá bệnh và mức độ bệnh ở các nghiệm thức được xử lý với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Hoạt tính enzyme PPO và PAL trong mô lá dưa leo được gia tăng khi xử lý cây với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn. Sự gia tăng hoạt tính và sự thay đổi hoạt tính của các enzyme theo các thời gian khảo sát cho thấy sự liên kết với hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo khi xử lý với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn. Từ kết quả khảo sát cho thấy biện pháp áo hạt với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn đã kích thích cây tăng hoạt tính enzyme PPO và PAL giúp ngăn chặn sự xâm nhiễm của mầm bệnh một cách hiệu quả. Từ khóa: Bacillus amyloliquefaciens VL4.6, Bacillus siamensis CL8, kích kháng, phenylalanine ammonia lyase, polyphenol oxidase.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93737
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.2 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.186.171


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.