Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93739
Nhan đề: KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP VI KHUẨN Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 ĐỐI VỚI HOẠT TÍNH CỦA CÁC ENZYME LIÊN QUAN ĐẾN CƠ CHẾ KHÁNG BỆNH THÁN THƯ CỦA CÂY DƯA LEO
Tác giả: Nguyễn, Thị Liên
Nguyễn, Hữu Cảnh
Từ khoá: Công nghệ sinh học
ĐHCT
Năm xuất bản: 2023
Tóm tắt: Vi khuẩn vùng rễ kích thích tăng trưởng ở thực vật (PGPR) được cho là có khả năng kích thích cây trồng tạo ra cơ chế bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của hỗn hợp 2 loài Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 đến hoạt tính của một số enzyme liên quan đến cơ chế kích thích tính kháng bệnh (kích kháng) thán thư của cây dưa leo. Hoạt tính của các enzyme catalase (CAT), peroxidase (POX), polyphenol oxidase (PPO), phenylalanine ammonia-lyase (PAL), β-1,3- glucanase (GLU) và lipoxygenase (LOX) trong mô cây dưa leo được đánh giá với các nghiệm thức xử lý hỗn hợp vi khuẩn ở các tỷ lệ 1:1, 1:2, 2:1, Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8. Thí nghiệm được bố trí trong hai điều kiện không chủng bệnh và có chủng bệnh với nấm Colletotrichum lagenarium. Kết quả khảo sát cho thấy, hoạt tính của các enzyme tương đối cao khi cây dưa leo được xử lý bằng huyền phù vi khuẩn trong điều kiện có chủng bệnh so với các nghiệm thức có xử lý vi khuẩn nhưng không chủng bệnh. Trong đó, khi xử lý bằng hỗn hợp vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 với tỷ lệ 2:1 (HHVKTL2:1) hoạt tính của các enzyme tăng cao hơn các nghiệm thức còn lại: hoạt tính enzyme CAT tăng cao nhất vào thời điểm 12 GSCB (5,3 UI/phút/mg protein) trong khi enzyme POX đạt cao nhất vào thời điểm 24 GSCB (233,1 UI/phút/mg protein). Đối với enzyme PPO và PAL, hoạt tính enzyme đạt cao nhất vào thời điểm 48 GSCB lần lượt là 14,9 (UI/giờ/mg protein) và 5,9 (UI/giờ/mg protein). Trong khi đó, hoạt tính enzyme GLU và LOX đạt cao nhất được ghi nhận vào thời điểm lần lượt là 12 GSCB (1,71 µM glucose/phút/mg protein) và 48 GSCB (14,3 UI/phút/mg protein). Ở các nghiệm thức có xử lý vi khuẩn nhưng không chủng bệnh, hoạt tính của các enzyme luôn duy trì ở mức thấp và gần như không thay đổi qua các thời điểm khảo sát. Từ khóa: B. amyloliquefaciens VL4.6, B. siamensis CL8, bệnh thán thư, catalase, dưa leo, lipoxygenase, peroxidase, polyphenol oxidase, phenylalanine ammonia-lyase, β-1,3-glucanase.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93739
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.32 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.23.56


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.