Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93742
Nhan đề: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN Bacillus spp.ĐỐI KHÁNG Fusarium spp. GÂY BỆNH TRƯƠNG BÓNG HƠI TRÊN CÁ TRA
Tác giả: Nguyễn, Thị Liên
Bùi, Thị Thùy Dương
Từ khoá: Công nghệ sinh học
ĐHCT
Năm xuất bản: 2023
Tóm tắt: Nấm Fusarium spp. là tác nhân gây bệnh trương bóng hơi trên cá tra và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi trồng cá tra thương phẩm. Đề tài nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu phân lập các chủng vi khuẩn Bacillus spp. từ nước ao nuôi cá tra có khả năng ức chế sự phát triển của nấm Fusarium spp. và khảo sát một số cơ chế đối kháng của các chủng vi khuẩn phân lập trong điều kiện phòng thí nghiệm. Từ 8 mẫu nước ao nuôi cá tra tại tỉnh An Giang đã phân lập được 40 chủng vi khuẩn, trong đó có 36 chủng là vi khuẩn Bacillus spp. Kết quả khảo sát khả năng ức chế nấm bệnh cho thấy có 16/36 chủng vi khuẩn có khả năng đối kháng nấm Fusarium spp. Chủng AG8.3 có khả năng ức chế mạnh sự phát triển khuẩn ty nấm Fusarium (phần trăm ức chế đạt 58,09%). Kết quả khảo sát các cơ chế đối kháng cho thấy có 14/16 chủng sinh enzyme chitinase, 16/16 chủng sinh enzyme -1,3-glucanase, 15/16 chủng sinh enzyme protease, 11/16 chủng sinh siderophore, 16/16 chủng có khả năng sản sinh các hợp chất dễ bay hơi giúp ức chế bào tử và khuẩn ty nấm Fusarium spp. Từ khóa: Bacillus spp., kháng nấm, nấm Fusarium spp., nước ao nuôi cá tra, trương bóng hơi
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93742
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.56 MBAdobe PDF
Your IP: 18.221.225.113


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.