Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7638
Title: Phân tích hiệu quả kinh tế của mô hình canh tác vú sữa của nông hộ trên địa bàn huyện Phong Điền, Thành Phố cần Thơ.
Authors: Nguyễn, Thùy Trang
Nguyễn, Thị Ngọc Ngân
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2018
Publisher: Trường ĐHCT
Abstract: Hiện nay sản xuất nông nghiệp nói chung và hoạt động sản xuất vú sữa nói riêng còn gặp nhiều vấn đề như: Bị ép giá, chưa nắm vững khoa học kỹ thuật mới, sử dụng các yếu tố đầu vào (phân bón, thuốc nông dược, lao động,...) chưa hợp lý và chưa hiệu quả làm tăng chi phí sản xuất. Từ thực tiễn đó, đề tài “phân tích hiệu quả kinh tế của mô hình canh tác vú sữa của nông hộ trên địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ” được thực hiện nhằm: (i) Phân tích thực trạng canh tác vú sữa tại địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. (ii) Ước lượng mức hiệu quả kinh tế đạt được đồng thời phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong canh tác vú sữa tại địa bàn nghiên cứu. (iii) Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế trong canh tác vú sữa, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cũng như nâng cao thu nhập của những nông hộ trên địa bàn nghiên cứu. Đề tài chọn 33 mẫu nông hộ bằng phương pháp chọn mẫu thuận tiện với: 15 mẫu ở xã Giai Xuân, 10 mẫu ở xã Nhơn Ái, 4 mẫu ở xã Tân Thới, 3 mẫu ở xã Trường Long và 1 mẫu ở xã Mỹ Khánh trên địa bàn huyện Phong Điền. Đề tài sử dụng phương pháp DEA để ước lượng mức hiệu quả kinh tế vú sữa, bên cạnh đó sử dụng mô hình hồi quy tương quan đa biến để ước lượng các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của các nông hộ ở huyện Phong Điền. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức hiệu quả kinh tế trung bình của các nông hộ sản xuất vú sữa tại huyện đạt được là 32,5%. Với mức hiệu quả kinh tế trung bình đạt được thì chi phí thực tế trung bình mà nông hộ bỏ ra là 42.530.909đồng/ha/năm, mức chi phí tiềm năng tối thiểu trung bình nông hộ bỏ ra là 13.539.453 đồng/ha/năm, từ đó cho thấy chi phí có thể giảm trung bình do kém hiệu quả là 28.991.456 đồng/ha/năm. Để đạt được hiệu quả kinh tế ở mức tối đa, nông hộ có thể giảm đáng kể chi phí trong quá trình sản xuất vú sữa. Nông hộ phải ước tính được lượng sử dụng và sử dụng các yếu tố đầu vào như phân bón và ngày công lao động có hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm, đạt năng suất và giá bán cao, khâu chăm sóc chặt chẽ hơn cũng như kỹ thuật canh tác cần được cải tiến để có thể giảm mức chi phí của mỗi nông hộ, hướng đến mức chi phí tối thiểu mà nông hộ có thể sản xuất. Kết quả phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cũng cho thấy yếu tố diện tích và sử dụng phân hữu cơ có tác động thuận chiều tới hiệu quả kinh tế của nông hộ. Bên cạnh đó các yếu tố như: Độ tuổi, kinh nghiệm sản xuất, tham gia tập huấn và nguồn gốc giống là các yếu tố không có tác động ảnh hưởng đến mức hiệu quả kinh tế trong sản xuất vú sữa của các nông hộ.
Description: 97tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7638
ISSN: B1510673
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.71 MBAdobe PDF
Your IP: 3.138.110.119


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.