Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83221
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNgô, Kim Liên-
dc.contributor.authorPhan, Đức Huy-
dc.date.accessioned2022-10-04T07:50:20Z-
dc.date.available2022-10-04T07:50:20Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherB1804341-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83221-
dc.description61 tr.vi_VN
dc.description.abstractNguồn nước bị ô nhiễm nitrat trở thành vấn đề được quan tâm trong những thập niên gần đây. Nitrat ít độc với người trưởng thành nhưng độc với trẻ nhỏ và có thể chuyển hóa thành nitrit gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Một trong những phương pháp xử lý nitrat hiệu quả là sử dụng vật liệu hấp phụ. Mục tiêu của nghiên cứu này là tối ưu và đánh giá khả năng hấp phụ nitrat trong nước bằng than sinh học vỏ cacao biến tính FeCl3 nồng độ 1 M, nung 2 giờ ở 500 ºC. Đặt điểm hình thái cấu trúc bề mặt của vật liệu được xác định bằng kỹ thuật kính hiển vi điện tử quét (SEM) và kính hiển vi điện tử quét kết hợp quang phổ tán xạ năng lượng tia X (SEM-EDX). Nồng độ nitrat được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-Vis có bước sóng 410 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy pH điểm đẳng điện của vật liệu là 2,55. Quá trình hấp phụ nitrat đạt tối ưu tại pH = 2 với hàm lượng than là 4 g/L và nồng độ nitrat trong dung dịch ban đầu là 100 ppm. Thời gian hấp phụ đạt cân bằng là 2 giờ. Dung lượng hấp phụ cực đại của vật liệu là 19,1 mg/g. Dữ liệu thực nghiệm phù hợp với mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir và động học hấp phụ bậc 2.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa họcvi_VN
dc.titleKhảo sát khả năng hấp phụ nitrat trong nước bằng than sinh học vỏ cacao biến tính FeCl3.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.42 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.213.15


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.