Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4063
Title: Ảnh hưởng nhiệt độ lên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) giai đoạn giống đến tiền trưởng thành
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Trường Sơn
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm tìm ra ảnh hưởng của nhiệt độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của việc nuôi tôm thẻ chân trắng giai đoạn giống đến tiền trưởng thành. Nghiên cứu gồm 5 nghiệm thức nhiệt độ 27-28°C, 30-31°C, 33-34°C, 36-37°C và mức nhiệt độ bình thường (đối chứng), mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Tôm bố trí cỡ 0,8-1,2 g/con, mật độ 40 con/b. Kết quả sau 60 ngày nuôi, ở nghiệm thức nhiệt độ 33-34°C có chiều dài và khối lượng cao nhất (11,34±0,27 cm và 13,79±0,73 g) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức 27-28°C và không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống của tôm cao nhất ở nghiệm thức có mức nghiệt độ 27-28°C (76,7±1,7%) và không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức đối chứng, ở nghiệm thức có mức nhiệt độ 36-37°C tỷ lệ sống tôm thấp nhất (2,50±1,4%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Hàm lượng glucose trong máu tôm có sự khác biệt giữa các nghiệm thức, cao nhất ở nhiệt độ 33-34°C (38,28 mg/100 mL) và thấp nhất ở nghiệm thức đối chứng (25,97 mg/100 mL). Áp suất thẩm thấu giữa các nghiệm thức tại thời điểm 60 ngày khác biệt không ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy khi tăng nhiệt độ càng cao ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển tôm nuôi.
Description: 15 tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4063
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
422.13 kBAdobe PDF
Your IP: 3.16.66.206


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.