Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46801
Nhan đề: Thử nghiệm bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) tăng cường sức khỏe cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nuôi ao
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Phạm, Quốc Đạt
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nghiệm thức gồm 0% và 1% chất chiết lá Bàng và được lặp lại 3 lần.Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 4 và 8 của thí nghiệm và 14 ngày sau cảm nhiễm với vi khuẩn. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lá Bàng không ảnh hưởng đến tăng trưởng cá tra. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá Bàng. Sau 4 tuần thì hoạt tính lysozyme đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 1%, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng. Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri thì các nghiệm thức có bổ sung 1% chất chiết lá Bàng có tỉ lệ chết thấp hơn đối chứng.Kết quả chỉ ra rằng bổ sung chất chiết lá Bàng vào thức ăn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi kháng lại vi khuẩn E. ictaluri.
Mô tả: 20tr
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46801
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
482.73 kBAdobe PDF
Your IP: 18.221.165.246


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.