Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68261
Title: Một số đặc tính của Canxi Hydroxyapatit chiết xuất từ xương cá Ngừ Vằn Katsmvonus pelamis
Authors: Lê, Hồ Khánh Hỷ
Phạm, Xuân Kỳ
Đào, Việt Hà
Nguyễn, Thu Hồng
Phan, Bắo Vy
Đoàn, Thị Thiết
Nguyễn, Phương Anh
Keywords: Xương
Cá ngừ vằn Katsuwonus pelamis
600°C
900°C
1.200°C
Hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂
ß-tricanxi phosphat Ca₃(PO₄)₂
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 18, Số 4A .- Tr.- 151-163
Abstract: Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về một số đặc tính của canxi hydroxyapatit chiết xuất từ xương cá ngừ Katsuwonus pelamis, một sản phẩm phụ từ ngành xuất khẩu thịt cá ngừ. Các hợp chất có giá trị là hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂ và ß-tricanxi phosphat ß-TCP Ca₃(PO₄)₂: đã được chiết xuất thành công từ xương cá ngừ vằn. Xương cá ngừ được nung ở các nhiệt độ khác nhau 600, 900 và 1.200°C. Dạng canxi thu được khi nung mẫu ở 600°C là hydrpxyapatit với tỉ lệ Ca/P 1,658 gần với tỉ lệ Ca/P 1,67 trong xương người; các tinh thể hydroxyapatit có kích thước trung bình 0,25 pm và sự phân bố kích thước tương đối đồng đều. Đối với mẫu xương được xử lý ở 900 và 1.200°C, can xi thu được là hỗn hợp hai pha hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂ và ß-tricanxi phosphat Ca₃(PO₄)₂; tỉ lệ Ca/P từ 1,660 -1,665, các tinh thể canxi có độ xốp cao và liên kết với nhau theo hướng ưu tiên kiểu hình ống với kích thước lớn hơn 1 µm.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68261
ISSN: 1859-3097
Appears in Collections:Khoa học và công nghệ biển

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.11 MBAdobe PDF
Your IP: 3.16.69.143


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.